vi-VNen-US
Tên văn bản : Tài liệu dự án tuổi thơ p3
Số/ký hiệu văn bản Tài liệu hướng dẫn tập huấn và truyền thông về phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em trong hoạt động du lịch – Dự án Tuổi thơ
Loại văn bản Văn bản khác
Cơ quan ban hành Cục BVCSTE
Lĩnh vực Góp ý dự thảo văn bản
Ngày ban hành 28/10/2014
Chi tiết :

 Tài liệu hướng dẫn tập huấn và truyền thông về phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em 

trong hoạt động du lịch – Dự án Tuổi thơ

 

 

Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn của ngày càng nhiều du khách nước ngoài. Số lượng người du lịch trong nước cũng tăng lên do thu nhập và chất lượng sống của người dân được cải thiện. Phát triển du lịch cũng đồng thời tạo nhiều  cơ hội cho phát triển kinh tế, xã hội và trao đổi văn hóa. Đương nhiên trẻ em Việt Nam nói chung được hưởng lợi tạo ra từ du lịch. Nhưng không thể không cảnh báo các nguy cơ xâm hại tình dục và bóc lột trẻ em cũng bởi du lịch, đặc biệt ở những nơi có lưu lượng du khách lớn.

 

Xâm hại tình dục và bóc lột trẻ em có xu hướng gia tăng và diễn ra ngày càng phức tạp hơn như là một trong những hậu quả không mong đợi của sự nới lỏng di cư, sự phát triển các vùng công nghiệp mới và sự thúc đẩy kinh tế du lịch. Tuy nhiên, ở Việt Nam, các tác động tiêu cực đến trẻ em của tăng trưởng du lịch lại chưa được nghiên cứu và cảnh báo đầy đủ. Một số ít những người lập chính sách, những người quản lý và kinh doanh du lịch, cha mẹ và những người chăm sóc trẻ cũng như người dân chỉ biết đến tác động tiêu cực này thông qua một vài vụ án người nước ngoài đến Việt Nam và xâm hại tình dục trẻ em được các kênh thông tin đại chúng đề cập.

 

Do vậy, Dự án Tuổi thơ – Chương trình phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em trong hoạt động du lịch - khi bắt đầu được triển khai ở Việt Nam, có giá trị của lời cảnh tỉnh, cũng như một số dự án đã làm thông qua các hoạt động truyền thông 5 - 10 năm về trước. Nhưng đi xa hơn thế, Dự án Tuổi thơ đã bắt đầu thí điểm triển khai các tài liệu và hoạt động tập huấn, trang bị kỹ năng bảo vệ trẻ em cho những người hoạt động trong lĩnh vực quyền trẻ em (chính phủ và phi chính phủ), những người quản lý và kinh doanh du lịch và các nhóm trẻ em ở một số địa phương và cộng đồng. Thêm nữa, Dự án này đã góp phần phát triển một mô hình về sự phối hợp hiệu quả hơn giữa các cơ quan chính phủ, các tổ chức xã hội và các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch và bảo vệ trẻ em.

 

Có một sự trùng hợp thú vị khác nữa. Dự án triển khai tại Việt Nam cùng lúc với những nỗ lực của Chính phủ nhằm đến phát triển Hệ thống Bảo vệ trẻ em từ trung ương đến cộng đồng. Những tài liệu Hướng dẫn và Tập huấn có được từ Dự án là những đóng góp thiết thực, thúc đẩy quá trình thay đổi về cách tiếp cận trong công tác Bảo vệ trẻ em ở Việt Nam. Vì vậy, Dự án tự nó đã tạo được yếu tố bền vững.

 

Tôi xin cảm ơn sáng kiến và sự đóng góp của Chính phủ Australia cho việc Bảo vệ trẻ em trong hoạt động du lịch ở các nước tiểu vùng sông Mê- kông, trong đó có Việt Nam! Cảm ơn sự hợp tác và hỗ trợ kỹ thuật hiệu quả của Tổ chức Tầm nhìn Thế giới, Cơ quan phòng chống Tội phạm và Ma túy của Liên Hợp Quốc cho dự án Tuổi thơ! Tôi tin tưởng rằng những tài liệu này sẽ được đón nhận và sử dụng tích cực nhất!

 

Đặng Hoa Nam

Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Đại diện quyền trẻ em của Việt Nam tại Ủy ban về Thúc đẩy và Bảo vệ quyền Phụ nữ và Trẻ em các nước ASEAN (ACWC).

 

Quý vị quan tâm có thể tải về các tài liệu tập huấn, truyền thông sau đây do Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và Dự án Tuổi thơ – World Vision xây dựng:

 

……… các đường link tải file……….

 

Tải xuống