vi-VNen-US
“Kích hoạt não” để thành “thiên tài” - Thật hay đùa?
Cập nhật ngày: 05/12/2016

Những ngày qua, nhiều người cuống cả lên vì báo chí phản ánh chuyện một số trung tâm tuyển sinh lớp “kích hoạt não” để trở thành “thiên tài”. Điều đáang nói là nhiều phụ huynh sẵn sàng bỏ ra hàng chục triệu đồng để con mình được kích hoạt não mà chưa biết hậu quả sẽ thế nào.

 Chuyện thật nhưng rất khó tin

 

Đó là vào những ngày cuối tháng 11/2016, tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh có hàng trăm đứa trẻ được bố mẹ cho đến những trung tâm “kích hoạt não” để trở thành “thiên tài”. Cụ thể, tại văn phòng của chi nhánh Trung tâm Trí tTuệ Việt trên đường Thái Hà (quận Đống Đa, Hà Nội) có chương trình giảng dạy như vậy. Hơn nữa, người quản lý ở đây còn tự tin cho cho biết: “Công trình nghiên cứu này của chúng em được nhận giải Nobel năm 1981. Nói về độ an toàn thì các phụ huynh cứ yên tâm”.

 

Trên tờ rơi (quảng cáo) có ghi rằng, chương trình kích hoạt não do một tiến sĩ người nước ngoài phát triển và nhận giải Nobel năm 1981. Dựa trên nghiên cứu này, Trung tâm Trí tTuệ Việt đã áp dụng cho chương trình huấn luyện của mình. Ngoài ra, ở quận Ba Đình cũng có trung tâm tương tự hoạt động. 

 

Còn trong TP. Hồ Chí Minh thì chuyện “kích hoạt não” còn rầm rộ hơn. Công ty Cổ phần MidBrain Activantion có trụ sở ở đây và đưa ra những chương trình quảng cáo rất ăn khách. Cách điều hành của họ lại cũng linh hoạt nên đáp ứng được mong muốn của khách hàng. Giá cho hai ngày kích hoạt não là 10 triệu đồng; thứ bảy, chủ nhật là 9,5 triệu đồng; sau đó người tham gia tiếp tục rèn luyện trong 3 tháng với giá chỉ 800.000 đồng/tháng. Chính vì vậy ở TP. Hồ Chí Minh có số trẻ tham gia dịch vụ này đông nhất, khoảng 300 cháu.

 

Người ta cho rằng, những trung tâm “kích hoạt não” đã “đánh” trúng kỳ vọng của một số phụ huynh. Là cha mẹ, hầu như ai cũng muốn con mình giỏi giang nên họ sẵn sàng chi tiền để con thành “thiên tài”.

 

Điều rất khó tin là tại hai thành phố lớn nhất cả nước, văn minh nhất cả nước lại diễn ra những sự việc có thể nói là phản khoa học, nhảm nhí, gây hậu quả khôn lường cho trẻ em.

 

Nhảm nhí, tại sao vẫn có người tin?

 

Một số phụ huynh ở Hà Nội vẫn tin rằng, hình như con họ có khả năng nhớơ tốt hơn sau khi “kích hoạt não”. Ví dụ, một phụ nữ có tên là Đ.Q. (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho rằng, chị đã đọc một số tài liệu về phương pháp này. Theo chị, đây là phương pháp du nhập từ nước ngoài; con chị theo học và hình như cháu có trí nhớ tốt hơn.

 

Có lẽ lời giới thiệu của một cô làm tại trung tâm là phương pháp này dựa trên thành tựu giải Nobel Y học năm 1981 nên có sức hấp dẫn. Sự thật thế nào? Giải thưởng Nobel Y học năm 1981 được trao cho 3 người: Roger W. Sperry (người Mỹ), được trao giải thưởng vì những khám phá liên quan đến sự chuyên biệt hóa chức năng của các bán cầu não. David H. Hubel (người Mỹ) và Torsten Wiesel (người Thụy Điển), được trao giải thưởng vì những khám phá liên quan đến sự phân tích thông tin tại hệ thống thị giác.

 

Nên nhớ, gGiải thưởng Nobel về khoa học được trao cho những công trình khoa học đã phát huy hiệu quả trong cuộc sống. Những công trình khoa học được trao gGiải thưởng Nobel năm 1981 không tạo ra cơ sở để người ta “kích hoạt não” trước đó. Từ 1981 đến nay cũng đã 35 năm trôi qua nhưng ở những quốc gia tiên tiến như Mỹ, Anh, Pháp, Thuỵ Điển, Đức… người ta cũng không nói tới phương pháp này. Chỉ có một số nước ở châu Á là có chuyện thành lập những trung tâm “kích hoạt não”. Tuy nhiên, tại Ấn Độ, các nhà khoa học đã kịch liệt phản bác và chỉ ra đây là hành vi lừa đảo.

 

Còn ở Việt Nam ta, ngay sau khi phương pháp kích hoạt não được đưa ra bàn luận trên các phương tiện thông tin đại chúng,. M một số nhân viên của các trung tâm ra sức nói lời hay cho việc “kích hoạt não”. Trên facebook, tờ rơi, người ta cũng quảng cáo ầm ĩ chuyện này. Tuy nhiên, dù vẫn tỏ ra thận trọng nhưng một số chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo: việc tùy tiện can thiệp vào tư duy của trẻ em như phương pháp này, sẽ để lại hậu quả khôn lường. Có người còn nói thẳng, phương pháp này không có cơ sở khoa học vững chắc, thậm chí nó nhảm nhí, phi khoa học.

 

 

Không được để một công ty với nội dung chương trình chưa được thẩm định, không được cấp phép mà vẫn hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.

 

Cần phải có kết luận ngay về chuyện “kích hoạt não”

 

Có lẽ mọi chuyện “kích hoạt não” đều liên quan đến Công ty Cổ phần MidBrain Activantion, đóng tại 269A Nguyễn Trọng Tuyển, phường 10, quận Phú Nhuận, TP.HCM. Ngày 30/11/2016, đại diện cơoq quan Bộ GD&ĐTiáo dục và Đào tạo phía Nam đã có buổi làm việc với cCông ty này. Ông Nguyễn Viết Dũng, Phó Vụ trưởng - Phó Giám đốc Cơ quan đại diện phía Nam Bộ GD&ĐT, cho biết: “Sau cuộc làm việc, chúng tôi sẽ báo cáo và kiến nghị đối với hoạt động của công ty này để lãnh đạo Bộ có ý kiến chỉ đạo”. Còn ông Nguyễn Mạnh Dương, giáo viên huấn luyện tại Công ty, thừa nhận Công ty chưa có đề án hoạt động, chương trình chưa được thẩm định và chưa được cấp giấy phép. Hiện Ccông ty có 10 giáo viên huấn luyện, tất cả đều được cấp chứng chỉ từ MBM Global có trụ sở tại Malaysia. 

 

Xin nói thêm là sáng 30/11/2016, lãnh đạo quận Đống Đa (Hà Nội) cũng đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm đại diện Phòng Giáo dục phối hợp với phòng An ninh văn hóa Công an quận Đống Đa tiến hành kiểm tra hoạt động của Trung tâm Trí Ttuệ Việt, có trụ sở ở phố Thái Hà. Khi đoàn kiểm tra liên ngành có mặt tại cơ sở ở phố Thái Hà, tại đây chỉ có hai nhân viên. Các nhân viên cho biết lãnh đạo trung tâm đi công tác nước ngoài, mọi hoạt động của trung tâm tạm thời dừng lại. Hai nhân viên này không đưa được bất cứ giấy tờ nào và cho biết sẽ báo với lãnh đạo.

 

PGS.-TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết, Bộ Y tế đã giao cho cơ quan y tế ở Hà Nội và TP.HCM kiểm tra thông tin về lớp “kích hoạt não” cho trẻ như báo chí đã nêu. 

 

Đề nghị các cơ quan chức năng, mà cụ thể là Bộ GD&ĐTiáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công  nNghệ, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam vào cuộc. Những gì thuộc về giáo dục, khoa học liên quan đến trẻ em phải được làm sáng tỏ, minh bạch. Tuyệt đối không được để việc một công ty nào đấy với nội dung chương trình chưa được thẩm định, không được cấp phép mà vẫn hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.

 Cha mẹ nên cho con rèn luyện thể thao, đọc sách… hơn là chạy theo những phương pháp giáo dục chưa được thẩm định, kẻo tiền mất tật mang.