vi-VNen-US
Quảng Trị phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2017
Cập nhật ngày: 31/05/2017

Ngày 26/5/2017, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND huyện Triệu phong tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2017.

 Đến dự có đồng chí Mai Thức, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh; Văn phòng Tỉnh ủy; Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo UBND và Phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh.

Tại Quảng Trị, những năm qua công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và mọi tầng lớp nhân dân quan tâm và đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em vẫn còn đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết. Đặc biệt là tình trạng trẻ em bị bạo lực, xâm hại vẫn đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Việc phát hiện, tố cáo hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em còn ít và chưa kịp thời, việc hỗ trợ, bảo vệ trẻ em của gia đình, cộng đồng và hệ thống dịch vụ trẻ em; việc tiếp nhận, xử lý vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em của các cơ quan có thẩm quyền còn chậm trễ. Theo thống kê của các cơ quan chức năng, trong thời gian 6 năm từ 2011-2016, có 39 vụ xâm hại trẻ em; trong đó có 23/39 vụ xâm hại tình dục trẻ em, chiếm tỷ lệ 58,9%.

Tháng hành động vì trẻ em năm 2017 được triển khai từ ngày 01 -  30/6 với chủ đề “Triển khai Luật Trẻ em và phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em” nhằm tiếp tục phát động toàn xã hội chung tay chăm sóc, bảo vệ trẻ em; nâng cao vai trò của các cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân và trẻ em trong phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em để tre em được sống trong môi trường an toàn và phát triển toàn diện.

Tháng hành động vì trẻ em năm nay sẽ tập trung tuyên truyền sâu rộng Luật Trẻ em; tổ chức tốt các sự kiện và các hoạt động truyền thông phong phú đa dạng, rộng khắp hiệu quả; vận động xây dựng Qũy bảo trợ trẻ em để thăm hỏi, tặng quà, đỡ đầu, cấp học bổng cho trẻ em; vận động các nhà hảo tâm tổ chức thăm khám sàng lọc bệnh và phẫu thuật miễn phí cho trẻ em bị khuyết tật; tổ chức diễn đàn, câu lạc bộ có sự tham gia của trẻ em và các hoạt động vui chơi, giải trí, sinh hoạt văn hóa dịp hè.

Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Mai Thức, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, các cấp Đảng, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội và toàn thể nhân dân tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm: Triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Trẻ em và Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 16/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; nâng cao nhận thức của mọi người về trách nhiệm bảo vệ chăm sóc trẻ em, lên tiếng tố cáo, thông báo cho các cơ quan chức năng các nguy cơ và hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em; đẩy mạnh thực hiện các giải pháp bảo vệ trẻ em. Xử lý nghiêm túc, kịp thời tin báo các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em; tố giác, truy cứu trách nhiệm các cơ quan, tổ chức, cá nhân che dấu, không thông báo các hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em hoặc thiếu trách nhiệm trong việc xử lý các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em; tăng cường công tác phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật cho cha mẹ, giáo viên, người chăm sóc trẻ em và trẻ em về bảo vệ trẻ em, kỹ năng phòng ngừa cho trẻ em…

Tại lễ phát động, lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố đã tham gia ký cam kết quyết tâm thực hiện hiệu quả mục tiêu Tháng hành động vì trẻ em năm 2017.

Nhân dịp này, Sở LĐ-TB&XH tỉnh, UBMTTQVN và Hội LHPN huyện Triệu Phong trao tặng 160 suất quà cho trẻ em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Triệu Phong.

Theo http://www.quangtri.gov.vn/