vi-VNen-US
Hội thảo tham vấn Đề án Quốc gia về phát triển trẻ thơ toàn diện
Cập nhật ngày: 08/09/2017

Toàn cảnh hội thảo

Sáng ngày 8/9, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế và Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đồng chủ trì phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức hội thảo tham vấn Đề án “Chăm sóc vì sự phát triển toàn diện trẻ em trong những năm đầu đời tại gia đình và cộng đồng giai đoạn 2017 – 2025”. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, Trưởng đại diện Unicef tại Việt Nam ông Youssouft Abdel Jelil cùng đại diện hơn 200 đại biểu đại diện cho Quốc hội, Văn phòng Chính phủ và các Bộ ngành, tổ chức xã hội, các trường đại học, các viện nghiên cứu và các đại diện các Sở, ngành từ 22 tỉnh, thành phố của cả nước.

 Đề án này đưa ra cách tiếp cận toàn diện về chính sách và các chương trình hướng tới trẻ em từ khi trong bụng mẹ đến tám tuổi, bố mẹ và người chăm sóc các em. Đề án nhấn mạnh các dịch vụ thiết yếu đáp ứng nhu cầu của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ như y tế, dinh dưỡng giáo dục, bảo vệ trẻ em, nước sạch vệ sinh môi trường… và các dịch vụ này rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ. Đề án cũng đưa ra cách tiếp cận lồng ghép các dịch vụ cho trẻ em. Cách tiếp cận này đóng vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ phát huy lợi thế, điểm mạnh của từng ngành, đảm bảo sự linh hoạt và tạo điều kiện đáp ứng toàn diện cho trẻ em và gia đình. Đề án cũng giúp các gia đình và trẻ em được tiếp cận với các dịch vụ một cách đồng bộ hơn.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh: “Phát triển trẻ thơ toàn diện đóng vai trò quan trọng và đặt nền tảng cho sự phát triển thể chất, trí tuệ và cảm xúc của trẻ em tạo nên những tiền đề phát triển bền vững của đất nước trong tương lai Chính phủ Việt Nam luôn cam kết thực hiện các điều ước Quốc tế đã phê chuẩn và nỗ lực đàm bảo việc thực hiện các quyền của trẻ em”..

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cũng cho biết thêm, bên cạnh Luật Trẻ em năm 2016, Việt Nam cũng đã xây dựng nhiều điều luật, chính sách và kế hoạch khác liên quan tới phát triển trẻ thơ toàn diện như: Luật Bảo hiểm Y tế cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi, Luật Giáo dục công nhận giáo dục mầm non là một phần của hệ thống giáo dục Quốc gia, Luật Lao động quy định thời gian nghỉ thai sản là 6 tháng dành cho nữ giới. Tuy nhiên, vẫn còn những thách thức trong việc hỗ trợ phát triển nhận thức và cảm xúc của trẻ em trai và trẻ em gái ở Việt Nam, đặc biệt ở nhóm trẻ từ 0 đến 4 tuổi. Gần 25% trẻ dưới 5 tuổi bị thấp còi. Khoảng 77% trẻ em ở lứa tuổi nhà trẻ (dưới 3 tuổi) và 13% trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo (3-5 tuổi) không được tham gia các chương trình giáo dục mầm non chính thống. Mỗi năm vẫn còn khoảng 2.000 trẻ em bị bạo lực, xâm hại; 170.000 trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi và nhiều trẻ em bị tai nạn thương tích trong đó đuối nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong.

Tại Hội thảo, Ông Youssouf Adbel Jelil, Trưởng Đại diện Unicef tại Việt Nam chia sẻ: Chính phủ Việt Nam đã đưa ra quyết định đúng đắn khi cam kết xây dựng một chính sách mang tầm quốc gia về phát triển trẻ thơ toàn diện, kết nối ban ngành có vai trò chủ chốt trọng sự sống còn và phát triển của trẻ em. Chất lượng học tập kém, lương thấp, tỷ lệ thất nghiệp cao và gánh nặng trợ cấp xã hội ảnh hưởng tiêu cực tới phát triển kinh tế xã hội là những hệ quả to lớn nếu không có sự cam kết mạnh mẽ từ phía Chính phủ…

Hội thảo cũng đã được nghe những ý kiến đóng góp nhiệt tình từ các đại biểu tham gia nhằm hoàn thiện nội dung Đề án, đảm bảo sự phối hợp đồng nhất giữa các Bộ ngành liên quan nhằm thực hiện tốt quyền trẻ em. Dự kiến Đề án sẽ được hoàn thiện trình Thủ tướng Chính phủ vào tháng 11 năm 2017.

Theo molisa.gov.vn