vi-VNen-US
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung gặp mặt trẻ em nhân ngày Trẻ em thế giới 20/11
Cập nhật ngày: 21/11/2017

Toàn cảnh buổi gặp gỡ và đối thoại

Chiều 20/11, tại Trụ sở Bộ, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung và ông Youssouf Abdel-Jelil – Trưởng Đại diện Quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) đã có buổi gặp gỡ và đối thoại với 19 trẻ em đại diện cho trẻ em tham gia Diễn đàn Trẻ em Quốc gia 2017 để tìm hiểu công việc của Bộ chủ quản về công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em trong việc thực hiện quyền trẻ em. Tham dự cùng Bộ trưởng còn có đại diện Lãnh đạo Văn phòng Bộ, Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Trẻ em và một số đơn vị có liên quan.

 Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết ngày 20/11/1989, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua Công ước Quốc tế về Quyền trẻ em, một văn kiện quốc tế về quyền con người được phê chuẩn nhanh nhất và rộng rãi nhất trong lịch sử.  Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở Châu Á và thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước quốc tế Quyền trẻ em. Luật Trẻ em năm 2016 đã đưa ra một khung pháp lý về quyền cho mọi trẻ em Việt Nam phù hợp với Công ước quốc tế Quyền trẻ em, đặc biệt là quyền được tham gia của trẻ em. Việc tham gia tiến hành các hoạt động kỷ niệm Ngày Trẻ em thế giới có ý nghĩa quan trọng nhằm khẳng định vị trí tiên phong của Việt Nam trong việc thực hiện quyền trẻ em, tăng cường hơn nữa sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và nhân dân đến các vấn đề liên quan đến trẻ em và thúc đẩy mạnh mẽ hơn việc thực hiện quyền trẻ em. 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi gặp gỡ và đối thoại

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, ngày Trẻ em Thế giới năm nay sẽ được tổ chức tại 126 quốc gia với chủ đề “Một ngày hành động cho trẻ em, bởi trẻ em”. Trẻ em sẽ cùng nhau hành động để vận động cho quyền trẻ em, đảm bảo cho trẻ em được sống và phát triển tối đa tiềm năng của mình. Trong ngày này, trẻ em sẽ xung phong “tiếp quản” các cương vị quan trọng trong truyền thông, nhà nước, doanh nghiệp, thể thao, giải trí để nêu bật những thách thức mà các bạn cùng trang lứa đang phải đối mặt, đặc biệt là những trẻ em không được đến trường, không được bảo vệ và trẻ em di cư. Trẻ em sẽ tiến hành các chiến dịch trong nhà trường và tại cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức về các vấn đề liên quan đến trẻ em. Cùng với đó trên phạm vi toàn cầu hoạt động kỷ niệm có sự tham gia đông đảo của các nhà lãnh đạo Thế giới  cùng các đại sứ thiện chí của UNICEF, những người nổi tiếng ủng hộ UNICEF..v.v.

Chia sẻ về những vấn đề tại buổi gặp gỡ và đối thoại mà các em quan tâm như: phòng chống xâm hại trẻ em, phòng ngừa xâm hại trẻ em trên môi trường mạng, đuối nước ở trẻ em, lao động trẻ em, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đưa ra những lời khuyên đối với các em phải biết cách xây dựng cho mình một bản lĩnh tự bảo vệ mình trước và những cách “sống chung” và từ chối những trang mạng phản cảm, có nội dung xấu, làm sao để tham gia môi trường mạng internet một cách an toàn, lành mạnh cũng như chính các cháu sẽ tự ý thức cho cuộc sống và tương lai của chính mình, không ai quyết định tương lai của các cháu bằng chính mình….

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, thời gian qua, Bộ LĐ-TBXH đã có những buổi làm việc và chỉ đạo “gắt gao” đối với những địa phương để xảy ra những vụ việc vi phạm nghiêm trọng đối với trẻ em. Sẽ tăng cường công tác thanh kiểm tra và xử lí nghiêm các hành vi này và sẽ chỉ đạo  để xây dựng các môi trường lành mạnh an toàn cho Trẻ em, tiếp tục tuyên truyền những vấn đề liên quan đến trẻ em và bảo vệ Trẻ em, tạo cho Trẻ em cơ hội phát triển toàn diện. Tăng cường xây dựng hệ thống các quy phạm pháp luật về Trẻ em. Tiếp tục củng cố hệ thống dịch vụ bảo vệ chăm sóc trẻ em, mở rộng đội ngũ làm việc về bảo vệ Trẻ em, tạo điều kiện phát huy vai trò của Trẻ em  trong thực hiện quyền và bổn phận của mình, nhất là thúc đẩy quyền tham gia của Trẻ em. Xử lý nghiêm và ngay các hành vi xâm hại Trẻ em, bóc lột trẻ em, nhất là xâm hại tình dục Trẻ em..

Cùng ngày, các em học sinh tiêu biểu vừa tham gia diễn đàn Trẻ em Quốc gia 2017 sẽ tiếp tục có cuộc gặp gỡ và đối thoại với Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng.

Một số hình ảnh tại buổi gặp gỡ và đối thoại:

 Theo molisa.gov.vn