vi-VNen-US
Khởi động sáng kiến "Chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học"
Cập nhật ngày: 23/11/2017

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em thông tin về các chính sách liên quan tới trẻ em Việt Nam.

Bạo lực thân thể hạn chế trẻ phát triển hết khả năng của mình. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ em thường xuyên chịu bạo lực thân thể thường ít có cơ hội học lên cao hơn so với trẻ không phải trải qua sự trừng phạt này. Số ngày bỏ học của những trẻ em này thường cao hơn gấp hai lần so với bạn bè. Bạo lực thân thể cũng liên quan đến kết quả học tập kém và cũng là lý do các em không thích đến trường.

 Bên cạnh đó, bạo lực trong gia đình sẽ định hình và quyết định tính cách và mạng lưới bạn bè của trẻ. Trẻ em gây bạo lực trong trường học thường là những trẻ đã từng bị cha mẹ, người chăm sóc trẻ em hay anh chị em ruột bạo lực thân thể, những trẻ em này thường dễ nóng giận, hung hăng và sử dụng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn. 


Trong khi đó, kiến thức của cán bộ công tác xã hội, cha mẹ và người chăm sóc trẻ em về bạo lực và xâm hại trẻ em còn hạn chế. 

Theo Công ước quốc tế về Quyền trẻ em: BLTT trẻ em là bất cứ hình thức bạo lực nào được sử dụng nhằm gây ra cảm giác đau hay khó chịu, cho dù là nhẹ. BLTT phần lớn liên quan đến đánh trẻ em bằng tay hoặc dùng bằng roi, gậy, thắt lưng, giày, muỗng bằng gỗ… BLTT cũng có thể bao gồm đá, lắc, cào, véo, làm bỏng, đốt hoặc bắt nuốt. 
 
 
Ông Warren Climenhaga - Giám đốc Chương trình vùng Đông Á, tổ chức Tầm nhìn Thế giới Quốc tế cho rằng: “Bạo lực thân thể trẻ em là vấn đề không thể được giải quyết bởi bất kỳ một tổ chức hay cá nhân đơn lẻ nào, mà cần sự chung sức của tất cả mọi người”.
 
Nhiều lí do để bao biện và duy trì cho bạo lực thân thể trẻ em

Tại Lễ khởi động Sáng kiến toàn cầu về chấm dứt bạo lực trẻ em do Tổ chức Tầm nhìn thế giới tại Việt Nam phối hợp với Bộ LĐTBXH triển khai hợp tác (ngày 22/11), các nhà tâm lý, các chuyên gia về trẻ em đã cùng nhau nhận định về thực trạng, nguyên nhân và các sáng kiến nhằm chấm dứt tình trạng trẻ em bị BL thân thể trong nhà trường và gia đình. 

Bà Trần Thu Hương, chuyên gia tâm lý (trường ĐHKHXH&NV Hà Nội) cho biết: các yếu tố văn hóa vẫn được dùng để bao biện và duy trì BLTT trẻ em trong gia đình. Nhiều phụ huynh vẫn còn quan niệm “yêu cho roi cho vọt”, không đánh thì trẻ không thể nên người. Thậm chí, có cha mẹ dù rất yêu con, nhưng vẫn phải “lên kế hoạch” đánh con, dù sau đó họ rất thương con mình. Có phụ huynh được hỏi đồng ý rằng “đôi khi giáo viên cũng phải đánh, mắng, quát học sinh để duiy trì kỉ luật”. Quan niệm này đã góp phần làm gia tăng bạo lực trong trường học. 

Bà Lê Hồng Loan, chuyên gia về trẻ em của Unicef nhận định, các yếu tố khác như cờ bạc, sử dụng chất có cồn cũng góp phần gây ra BLTT trẻ em trong gia đình. 

Theo ông Dương Văn Bá, Phó Vụ trưởng, Vụ công tác Học sinh, sinh viên (Bộ GD&ĐT) nguyên nhân khiến trẻ vẫn bị bạo lực là do cha mẹ và thầy cô còn thiếu kỹ năng làm cha mẹ và giáo dục tích cực, do bất bình đẳng giới, các mối quan hệ đổ vỡ và bạo lực gia đình. 

Trong nhiều trường hợp, bạo lực trẻ em vẫn được chấp nhận, bỏ qua hoặc hòa giải mà không được xử lý, vì vậy đã làm giảm hiệu quả của các biện pháp ngăn ngừa và giải quyết vấn đề bạo lực trẻ em. 

Hệ thống bảo vệ trẻ em đã được thiết lập, tuy nhiên các dịch vụ hỗ trợ về y tế, nhà tạm lánh, tư vấn trị liệu tâm lý, trợ giúp pháp lý, giáo dục, dạy nghề cho trẻ bị bạo lực tại các địa phương vẫn còn gặp nhiều thách thức. 
 
 
Các chuyên gia tâm lý, chuyên gia trẻ em trao đổi về sáng kiến nhằm chấm dứt BLTT trẻ em. 

Trẻ em cần lớn lên trong tình yêu thương, không bạo lực

Tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có khoảng hơn 2.000 trẻ bị bạo lực, xâm hại cần được hỗ trợ, can thiệp. Trẻ em bị bạo lực, xâm hại với nhiều độ tuổi, xảy ra trong môi trường gia đình hoặc trường học, do nhiều đối tượng gây ra, trong đó có cả người thân trong gia đình, trường học, bạn bè. 

Cho dù đã ở cái tuổi hơn 60, đã có con, có cháu, nhưng trong ký ức của bà Hằng (Mường Lát, Thanh Hóa), cái cảm giác đau đớn, phẫn nộ, uất nghẹn vẫn còn nguyên vẹn trong lần bà bị mẹ đổ cả nồi canh cá từ trên đầu trở xuống. Mỗi khi nhắc lại chuyện này, bà Hằng lại nghẹn ngào, bà nhớ, lúc đó đang học lớp 5, ở nhà nấu canh cá khoai, nhưng vì bố mẹ đi làm về muộn qua, nồi cá nguội, bị tanh, thế là bị mẹ đổ hết cả nồi từ trên đầu xuống, tóc ướt, cả người ướt nhoẹt, toàn mùi tanh của cá. Bà Hằng cho biết, đến giờ, dù đã tha lỗi cho mẹ, nhưng cảm giác lúc đó thì không thể quên được. 
 
 
Bà Trần Thu Huyền, Trưởng Đại diện tổ chức Tầm nhìn thế giới tại Việt Nam chia sẻ với báo chí. 

Có thể nói rằng, BLTT gây ra và để lại những hậu quả lâu dài, khó lường và ảnh hưởng tới cả tương lai, cuộc đời của trẻ. Bà Nguyễn Thị Nga (Phó Cục trưởng Cục Trẻ em) nhận định: người Việt Nam trong những năm gần đây đã có sự thay đổi rõ rệt trong nhận thức, cụ thể là nhiều bậc cha mẹ và giáo viên đã rất nỗ lực tìm tòi, áp dụng những phương pháp giáo dục tiến bộ. Tuy nhiên, sự thay đổi nhận thức này vẫn chưa hoàn toàn đầy đủ và chưa đồng đều ở mọi thành phần trong xã hội. Do đó, cần truyền thông nhiều hơn, thường xuyên hơn trên các kênh truyền thông quốc gia về các thông điệp chấm dứt BLTT trẻ em nhằm thay đổi những nhận thức, quan niệm và hành vi có hại với trẻ em. 

Ông Dương Văn Bá thì cho rằng, cần tăng cường thực thi hiệu quả pháp luật và chính sách liên quan (Luật trẻ em, Luật giáo dục, Luật phòng, chống bạo lực gia đình). Đồng thời có các chương trình giáo dục tích cực dành cho phụ huynh, giáo viên và giáo dục tích cực cần được thực hành trong gia đình và trường học nhằm xây dựng nền tảng vững chắc cho sự phát triển tích cực của trẻ. 

Bà Trần Thu Huyền, Trưởng Đại diện tổ chức Tầm nhìn thế giới tại Việt Nam phát biểu: “Khi các bậc cha mẹ và thầy cô giáo thận trọng trong từng hành vi, ứng xử với con em mình thì tác động tích cực sẽ không chỉ dừng lại ở phạm vi gia đình và nhà trường, mà sẽ có ảnh hưởng lan tỏa làm cho môi trường xã hội cũng dần dần trở nên an toàn hơn để trẻ em được lớn lên khỏe mạnh, cả về thể chất lẫn tinh thần.”
 
 
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam đã ký kết Bản Thỏa thuận Hợp tác 5 năm 

Hưởng ứng Sáng kiến Toàn cầu 5 Năm về chấm dứt bạo lực trẻ em do Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Quốc tế phát động trên hơn 100 quốc gia, từ 2017 - 2022, tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam hợp tác với Bộ LĐTBXH triển khai sáng kiến với chủ đề “Chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học”. Lễ khởi động sáng kiến đã chính thức được công bố sáng 22/11. Tại Lễ khởi động, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam đã ký kết Bản Thỏa thuận Hợp tác 5 năm giữa như bước khởi đầu, khích lệ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan thông tấn báo chí và cá nhân tham gia vào Sáng kiến nói riêng và nỗ lực chấm dứt bạo lực trẻ em nói chung. Sáng kiến sẽ được triển khai tại 14 tỉnh và thành phố trên cả nước, tập trung vào các lĩnh vực như: Dinh dưỡng, giáo dục kỹ năng và giá trị sống, sự tham gia của trẻ, bảo vệ trẻ em và phát triển sinh kế hộ gia đình.Sáng kiến sẽ được triển khai tại 14 tỉnh và thành phố trên cả nước, tập trung vào các lĩnh vực như: Dinh dưỡng, giáo dục kỹ năng và giá trị sống, sự tham gia của trẻ, bảo vệ trẻ em và phát triển sinh kế hộ gia đình. 
Theo tapchigiadinhvatreem.vn