vi-VNen-US
Diễn Đàn “Phát huy vai trò của các tổ chức xã hội và Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam trong phòng ngừa, chăm sóc, bảo vệ trẻ em bị bạo hành và xâm hại tình dục”
Cập nhật ngày: 22/12/2017

Toàn cảnh diễn đàn

Sáng ngày 21/12, tại khách sạn La Thành, 218 Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn “Phát huy vai trò của các tổ chức xã hội và Hội bảo vệ quyền trẻ em việt nam trong phòng ngừa, chăm sóc, bảo vệ trẻ em bị bạo hành và xâm hại tình dục”. Diễn đàn đã nêu ra những vấn đề quan trọng rất cần thiết trong xã hội ngày nay.

 Sự kiện là đối thoại giữa các bên có liên quan đến trẻ em, tạo tiền đề tuyên truyền công tác phòng ngừa, chăm sóc bảo vệ trẻ em bị bạo hành và xâm hại tình dục, một trong những công tác bảo vệ quyền trẻ em đã được Đảng, nhà nước chú trọng chỉ đạo thực hiện trong bối cảnh Việt Nam là nước thứ 2 trên thế giới tham gia và phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em. Hệ thống luật pháp, cơ sở liên quan đến trẻ em từng bước được hoàn thiện, từ đó góp phần bổ sung, hoàn thiện thêm những tư liệu nghiên cứu cho các cơ quan chức năng tổ chức xã hội có cơ sở chức năng, nhiệm vụ vào cuộc triển khai thực hiện luật pháp, cơ sở  liên quan đến bảo vệ quyền trẻ em nói chung và phòng chống bạo hành xâm hại trẻ em nói riêng.

 
Tuy nhiên, tình hình bạo lực, xâm hại trẻ em vẫn là một vấn nạn nhức nhối, đang diễn biến phức tạp; tình trạng trẻ em bị bạo hành trong gia đình và nhà trường và cộng đồng vẫn còn xảy ở mức độ khá nghiêm trọng và là nỗi đâu lớn nhất trong xã hội ngày nay. Nhất là tình trạng xâm hại tình dục trẻ em có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, gây bức xúc, nhức nhối trong dự luận và xã hội.
 
 
Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa - Chủ tịch hội BVQTE Việt Nam phát biểu.
 
Theo thống kê của Cục Cảnh sát hình sự, Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an, từ năm 2014 đến năm 2016, toàn quốc đã phát hiện 4.147 vụ xâm hại tình dục trẻ em với 4.320 đối tượng gây án, xâm hại là 4.140 em, 6 tháng đầu năm 2017 đã phát hiện 696 vụ xâm hại tình dục trẻ en với 716 đối tượng gây án. Nạn nhân bị xâm hại chủ yếu là trẻ em gái (chiếm trên 80%), cũng theo số liệu từ Bộ LĐTBXH từ năm 2011 đến 2015 trên phạm vi toàn quốc có 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em, năm 2016 có 61.024 vụ xâm hại tình dục trẻ em chiếm tới 77% số vụ trẻ em bị xâm hại. Những con số này chỉ là những vụ việc báo cáo, còn rất nhiều vụ nạn nhân bị chính kẻ xâm hại dọa dẫm hoặc vì lý do nào đó đã không được thống kê.
 
Việc bảo vệ trẻ em khỏi bị bạo hành và xâm hại là vấn đề cấp thiết, cần có sự phối hợp của nhiều cơ quan, tổ chức, nhiều bộ, ngành và toàn xã hội trong việc bảo đảm thực hiện quyền trẻ em. Diễn đàn là đối thoại giữa Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, CRnet với các tổ chức, cơ quan nhà nước có liên quan đến trẻ em, cùng phát huy vai trò của tổ chức trong việc phòng chống bạo lực và xâm hại trẻ em đã được minh chứng điều đấy. 
 
Tại Diễn đàn, Bà Ngô Thị Minh - Phó Chủ Nhiệm UB Văn hóa, Giáo dục Thanh thiếu niên cũng trình bày những báo cáo tham luận nhấn mạnh nội dung chính như là trách nhiệm của các bộ ngành, các tổ chức chính trị xã hội và tổ chức xã hội đã được quy định rõ trong việc thực thi hành pháp luật trẻ em. Đề ra một số vấn đề cần trao đổi liên quan đến quyền trẻ em khỏi bạo hành và xâm hại. Cũng như đề xuất, kiến nghị trách nhiệm của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, CRnet và các tổ chức xã hội. Việc bảo vệ trẻ em khỏi bạo hành, xâm hại, đặt biệt là xâm hại tình dục không chỉ là trách nhiệm của một cá nhân, một gia đình hay một cơ quan, đoàn thể, tổ chức xã hội ấy, mà đó là trách nhiệm chung của toàn thể xã hội trong đó gia đình và nhà trường đóng vai trò là trọng tâm.
 
 
Ths. Nguyễn Phương Linh - Giám đốc MSD bày tỏ quan điểm.
 
Trong đấy, công tác tổ chức xã hội bảo vệ quyền trẻ em khỏi bạo lực, xâm hại còn có nhiều mặt khó khăn, thách thức trong môi trường hiện nay. Về ý thức, tâm lý cộng đồng xã hội còn hạn chế. Việc thực thi pháp luật còn có rào cản về quan niệm và định kiến cho sự vô cảm trong cách xử lý. Có xu hướng khuyến khích thỏa thuận dân sự giữa gia đình nạn nhân và kẻ phạm tội. Vậy nên, tổ chức xã hội cần phải có những khuyến nghị cho các cấp các ngành cơ quan quản lý về giáo dục, tuyên truyền luật trẻ em và quyền trẻ em. Ngoài ra, Ths. Nguyễn Phương Linh - Giám đốc MSD còn đưa ra các phương pháp để bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực, xâm hại.
 
Hội cũng mong muốn các kiến nghị nêu ra được thực hiện tốt các chủ trương chính sách về phòng tránh xâm hại và bạo lực trẻ em phát huy hết vai trò của tổ chức xã hội cũng như thông tin được triển khai phổ biến cập nhật đầy đủ, chính xác, tốt cho việc phòng tránh xâm hại và bạo lực trẻ em.
 Theo giadinhvatreem