vi-VNen-US
Cục Trẻ em tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2018
Cập nhật ngày: 18/01/2018

Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Hồng Lan phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Tổng kết của Cục Trẻ em.

Chiều ngày 17/01/2018, tại Hà Nội, Cục Trẻ em đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2018. Tham dự Hội nghị có bà Đào Hồng Lan, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành TW Đảng, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH; ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục Trẻ em cùng đại diện một số Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị.

 Một số dấu ấn nổi bật trong Công tác BVCSTE năm 2017

Với chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc trẻ em, Cục Trẻ em đã chủ động bám sát chương trình, kế hoạch, cụ thể hoá thành các nhiệm vụ, chỉ đạo, điều hành hoàn thành tốt lĩnh vực công việc được giao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, để công tác BVCSTE đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong năm 2017.

Điển hình nhất là Luật Trẻ em 2016 được Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 11 thông qua và có hiệu lực từ ngày 1/6/2017. Luật gồm 7 chương với 106 điều và đã được sửa đổi, bổ sung hoàn thiện hơn so với Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em năm 2004. Có một số điểm mới nổi bật như cha mẹ, người than phải bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Luật Trẻ em đã đề cao tầm quan trọng trong việc bảo vệ quyền và lợi ích của trẻ em trên nhiều lĩnh vực. 

Cục Trẻ em đã chủ động, tích cực phối hợp với Văn phòng Bộ, các Bộ, ngành có liên quan xây dựng và tham mưu thành lập Ủy ban Quốc gia về Trẻ em. Ngày 06/12/2017, Ủy ban đã có phiên họp lần 1 thảo luận kế hoạch hoạt động năm 2018 của Ủy ban, trong đó xác định những vấn đề ưu tiên và nội dung trọng tâm của việc thúc đẩy thực hiện quyền của trẻ em. Thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, 36/63 UBND của các tỉnh, thành phố trực thuộc TW đã ban hành công văn chỉ thị về việc tăng cường giải pháp phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em. 

Trong năm 2017, Cục Trẻ em còn tổ chức thành công Lễ Phát động Tháng Hành động Vì trẻ em năm 2017 và Diễn đàn Trẻ em quốc gia lần thứ 5 với chủ đề “Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”, có sự tham gia của 200 trẻ em đại diện cho trẻ em của 48 tỉnh, TP, 
Làng trẻ em SOS, Trung tâm PHCN Người khuyết tật Thụy An - Hà Nội. Tại diễn đàn, các em được cung cấp thông tin về Luật Trẻ em, một số chính sách pháp luật liên quan đến trẻ em và chia nhóm thảo luận; giao lưu đối thoại với lãnh đạo các Bộ, ngành, tổ chức.... Kết thúc diễn đàn, trẻ em đã trao 23 thông điệp, kiến nghị và 40 câu hỏi đến các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cơ quan liên quan. Trao xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong Tháng Hành động Vì trẻ em năm 2017. Ảnh : KT

Một hoạt động nổi bật nữa đó là, Kế hoạch phối hợp liên ngành Phòng chống Đuối nước trẻ em giai đoạn 2017-2020, được 9 bộ ngành: Bộ LĐTBXH, Bộ Y tế, Bộ Công an, Giao thông vận tải, Văn hóa Thể thao và Du lịch, TW Đoàn TNCS HCM, TW Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, TW Hội Nông dân Việt Nam kí kết và triển khai. Công tác truyền thông vận động xã hội cũng được Cục đẩy mạnh và phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan thông tin đại chúng trung ương và địa phương tuyên truyền về Luật trẻ em; Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em, định hướng dư luận xã hội để phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em, lao động trẻ em…; Cung cấp kĩ năng BVCSTE...; Cục Trẻ em còn làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, hỗ trợ địa phương, Bộ, ngành trong công tác BVCSTE. Theo báo cáo của 44 tỉnh, TP, tính đến ngày 9/01/2018có 7293 xã, phường, thị trấn đạt XPTT phù hợp với trẻ em (đạt 89% vượt chỉ tiêu đề ra là 82%); mục tiêu 87% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp kịp thời năm 2017 cũng đạt được.

Trong năm 2017, Đường dây Tư vấn và hỗ trợ trẻ em 18001567 đã được nâng cấp thành Tổng đài quốc gia Bảo vệ trẻ em 111 và chính thức khai trương vào ngày 6/12/2017. Qua đó, can thiệp hỗ trợ và giúp đỡ kịp thời những trường hợp trẻ em bị bạo lực, xâm hại, trẻ em lang thang, trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt… Ngoài các kết quả đã đạt được trong công tác chỉ đạo, điều hành, trong năm 2017, Cục Trẻ em còn thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thuộc Bộ, các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế có liên quan để cùng triển khai chính sách và hợp tác triển khai các chương trình hành động trong lĩnh vực BVCSTE.

Bên cạnh các thành quả đã đạt được, trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, Cục cũng gặp phải một số khó khăn, hạn chế như: Tình hình trẻ em bị bạo lực, bị xâm hại tình dục có diễn biến phức tạp, nghiêm trọng; môi trường sống của trẻ em còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn, thương tích với trẻ em; tỷ suất trẻ em bị tai nạn thương tích và và tử vong do đuối nước còn cao; nhiều tỉnh, TP chưa quan tâm, đầu tư nguồn lực cho công tác trẻ em; Việc thực hiện chế độ báo cáo thực hiện công tác BVCSTE ở nhiều địa phương còn chậm; chất lượng chưa cao… làm ảnh hưởng đến việc giải quyết những vướng mắc trong thực hiện quyền trẻ em… 

Định hướng công tác BVCS năm 2018 

Theo ông Đặng Hoa Nam, trong năm 2018, Cục Trẻ em sẽ tiếp tục tham mưu và đề xuất các giải pháp khắc phục những hạn chế nêu trên. Cố gắng tạo môi trường sống an toàn, than thiện và lành mạnh cho mọi trẻ em để thực hiện tốt hơn quyền trẻ em, phòng tránh tai nạn thương tích và đuối nước ở trẻ em…; Giảm khoảng cách chênh lệch về điều kiện sống giữa các nhóm trẻ và trẻ em các vùng, miền; Trợ giúp, can thiệp kịp thời 88% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; phấn đấu 90% xã, phường, thị trấn đạt XPTT phù hợp với trẻ em… 


Ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục trẻ em báo cáo kết quả hoạt động của Cục Trẻ em năm 2017. Ảnh: Thảo Vân

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Hồng Lan đã chúc mừng và đánh giá cao tinh thần nỗ lực, phấn đấu, chủ động, tích cực triển khai nhiệm vụ năm 2017 của tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức của Cục Trẻ em với khối lượng công việc lớn, nhiều thách thức…, nhưng vẫn đạt kết quả khả quan. Đồng thời, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh những nội dung BVCSTE chủ yếu mà Cục cần tập trung trong năm 2018 như: Tổng kết và nhân rộng những mô hình, điển hình tiên tiến trong công tác BVCSTE (nhất là phòng chống đuối nước). Tại các địa phương cũng nên xây dựng và kí kết Kế hoạch phối hợp liên ngành Phòng chống Đuối nước trẻ em giai đoạn 2017-2020 như ở TW; Hướng dẫn các địa phương, Bộ, ngành… triển khai có hiệu quả Luật Trẻ em, Chương trình Bảo vệ trẻ em, các Chương trình, Đề án, Kế hoạch đã được Thủ tướng và Bộ trưởng phê duyệt; Phối hợp với TW Đoàn TNCS HCM và các Bộ, ngành, các tổ chức xã hội… trong việc phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em…; Phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Hội Bảo vệ Quyền Trẻ em Việt Nam và các đơn vị liên quan trong Bộ; Trong lĩnh vực hợp tác quốc tế cần quan tâm tới các dự án hợp tác với Chi Lê; Unicef và ILO; Tăng cường các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác BVCSTE; Tiếp tục kiện toàn và củng cố mạng lưới, nâng cao năng lực của người làm công tác BVCSTE các cấp; Hướng dẫn kiểm tra việc lồng ghép, đưa các nhiệm vụ về trẻ em vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội các cấp, ngành và địa phương.

Theo tapchigiadinhvatreem