vi-VNen-US
Trao Giải thưởng Báo chí về trẻ em
Cập nhật ngày: 09/04/2018

Ban tổ chức trao giải Nhất cho các tác giả.

Ngày 6/4, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam và Tổ chức Cứu trợ trẻ em tổ chức trao “Giải thưởng Báo chí về trẻ em”. Tham dự lễ trao giải có: Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Bùi Thế Đức; Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Thị Hà; Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cùng các đại biểu, các tác giả đạt giải.

 Phát biểu tại Lễ trao giải, Trưởng Ban Nghiệp vụ (Hội Nhà báo Việt Nam) Trần Bá Dung cho biết: Giải thưởng Báo chí viết về trẻ em nhằm tôn vinh các nhà báo và cơ quan báo chí có nhiều đóng góp, có những bài viết hay về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trong năm qua. Đồng thời, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động báo chí về bảo vệ quyền trẻ em theo Luật Trẻ em và Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ. 

Giải thưởng được phát động từ tháng 6/2017 – 3/2018 trên quy mô toàn quốc đã thu hút sự tham gia của hơn 100 tác giả và nhóm tác giả đến từ nhiều cơ quan báo chí trung ương và địa phương với hơn 250 tác phẩm thuộc 4 loại hình báo chí. Mỗi tác phẩm chứa đựng những thông điệp khác nhau nhưng đều hướng tới phản ánh thực tiễn đời sống của trẻ em hiện nay.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà trao giải nhất cho các tác giả

Bên cạnh những bài báo phản ánh gương điển hình với những hành động đẹp giúp đỡ nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, lắng nghe tiếng nói trẻ em từ cộng đồng, còn có nhiều bài báo đi sâu vào mặt trái xã hội mà trẻ em phải chịu đựng như: Trẻ bị bạo hành về thể chất và tinh thần, trẻ em là nạn nân bị xâm hại tình dục, bị tảo hôn hay bị bóc lột sức lao động. Không chỉ dày công tiếp cận hiện trường, thu thập thông tin để phản ánh chân thực hiện thực cuộc sống của trẻ em, nhiều tác phẩm đã đi sâu phân tích và đưa ra giải pháp để bảo vệ trẻ em tốt hơn nữa trong tình hình hiện nay.

Ban tổ chức chọn 36 tác phẩm xuất sắc thuộc 4 loại hình báo chí gồm: 4 giải Nhất, 8 giải Nhì; 8 giải Ba và 16 giải khuyến khích. Baodansinh.vn (Báo LĐXH) đoạt giải Ba với tác phẩm “Hiệu quả mô hình “Ngôi nhà an toàn” ở Đồng Tháp”.

Ông Đỗ Đức Ngọ, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam khẳng định, những tác phẩm báo chí viết về trẻ em có sự ảnh hưởng mạnh mẽ và lan tỏa rộng rãi đến cộng đồng. Nhiều vấn đề bức xúc của trẻ em đã được giải quyết với sự lên tiếng của người dân, sự vào cuộc của cơ quan chức năng để không chỉ can thiệp hỗ trợ trẻ em theo từng vụ việc mà còn có tác động lâu dài, bền vững với các chính sách được điều chỉnh, ban hành mới.

Theo molisa.gov.vn