vi-VNen-US
Giải pháp bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng
Cập nhật ngày: 13/05/2018

Ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em chia sẻ tại hội thảo

Sáng ngày 12/5,tại TP.HCM, Cục bảo vệ trẻ em ( Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ) đã tổ chức Hội thảo định hướng truyền thông về bảo vệ trẻ em và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng trong khuôn khổ hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em năm 2018.

 Ngày nay, với sự phát triển của Internet và sự đa dạng của các sản phẩm công nghệ như điện thoại thông minh, máy tính bảng... những ảnh hưởng tiêu cực của mạng xã hội đối với trẻ em là mối lo lắng lớn của mọi gia đình.

 
Khi trẻ em tham gia vào môi trường mạng, bên cạnh cơ hội được tiếp cận với nguồn thông tin phong phú, trẻ em có nguy cơ chịu nhiều rủi ro và bị xâm hại nhiều hơn. Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, cách phòng tránh trẻ em nghiện mạng, nghiện facebook... đang là vấn đề mà dư luận xã hội quan tâm.
 
Hội thảo được tổ chức nhằm thực hiện hiệu quả công tác truyền thông trong “Tháng hành động vì trẻ em năm 2018”. Trong đó, hội thảo đề cập đến vấn đề nâng cao ý thức cho gia đình, nhà trường, xã hội về những tiêu cực và rủi ro cho trẻ em hiện nay khi tiếp xúc môi trường mạng xã hội, đồng thời góp phần định hướng vai trò của báo chí, truyền thông trong công tác tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức bảo vệ trẻ trên mạng xã hội.
Phát biểu tại hội thảo, ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em ( Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, thế giới công nghệ càng phát triển, môi trường mạng trở nên quen thuộc với trẻ chưa vị thành niên, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Thực trạng đó đặt ra vấn đề làm sao để đảm bảo sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thời buổi công nghệ số, làm thế nào để kiểm soát thông tin bạo lực, tình dục không tiếp cận được trẻ em, hạn chế tình trạng trẻ nghiện game, trẻ em bị bóc lột, bạo lực trên mạng xã hội, hạn chế tiết lộ đời sống cá nhân của trẻ trên mạng xã hội...
 
Vì vậy, để có thể bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, cần tuân thủ tốt Quyền trẻ em, trong đó có Quyền bí mật đời sống riêng tư và Quyền được tiếp cận thông tin. Hơn hết là xây dựng hoàn chỉnh khung pháp lý và chính sách liên quan đến bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Ông Nam nhấn mạnh.
 
Hội thảo hội thảo xoay quanh việc phân tích những nguy hiểm trực tiếp đang đe dọa trẻ là tội phạm, đặc biệt là tội phạm buôn bán người có cơ hội theo dõi hoạt động trẻ em trên mạng để tiến hành bắt cóc hay tấn công tình dục, lừa đảo; những phương thức để phát huy tối đa thành tựu công nghệ số trong việc tăng cường giáo dục, tiếp thu cho trẻ. Và giải pháp nhằm bảo vệ trẻ em trước sự pháp triển mạnh mẽ của công nghệ số hiện nay.

 
 
Làm gì để bảo vệ trẻ em trước sự phát triển của công nghệ số (Ảnh minh họa)
 
Tại hội thảo ông Nguyễn Hoài Nam, đại diện Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), đã đề ra một số giải pháp nhằm giảm thiểu rủi ro của trẻ em trên môi trường mạng: Trước tiên người lớn, phụ huynh cần biết được những hoạt động của trẻ em trên mạng bao gồm những gì.

"Từ những hoạt động đó, có những giải pháp để bảo vệ trẻ em như: Cần có quy định đối với các nhà cung cấp dịch vụ. Phải có biện pháp lọc và giới hạn truy cập đối với những trang không phù hợp với trẻ em theo yêu cầu của chủ thuê bao. Với nhà cung cấp nội dung số và mạng xã hội thì phải có chức năng lọc nội dung không phù hợp với trẻ em dựa trên tài khoản đăng nhập. Nhà cung cấp ứng dụng số cần có phương án chỉ cho phép đối tượng tải ứng dụng phù hợp với độ tuổi đăng ký bởi ứng dụng... Ngoài ra, cần cung cấp kiến thức sử dụng mạng internet an toàn cho trẻ; Cung cấp hướng dẫn, công cụ giúp cha mẹ bảo đảm con truy cập internet an toàn...", ông Hoài Nam cho biết. 


Theo Pha Lê/Baodansinh.vn