vi-VNen-US
Bộ LĐTB&XH phát động toàn quốc phòng, chống đuối nước trẻ em 2018
Cập nhật ngày: 23/05/2018

Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thị Hà phát biểu khai mạc.

“An toàn cho con trong môi trường nước” là chủ đề của Lễ phát động toàn quốc phòng, chống đuối nước trẻ em vừa diễn ra sáng nay 22/5 tại Trường TH Tây Sơn (Hà Nội) do Bộ LĐTXH phối hợp với Đoàn TNCSHCM tổ chức. Tham dự Lễ phát động có Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thị Hà, ông Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn thanh niên công sản Hồ Chí Minh; ông Jun Nakagawa, Phó Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam và đại diện các Ủy ban của Quốc hội, các bộ, ngành, đoàn thể, cơ quan Trung ương và thành phố Hà Nội.

 Đuối nước - nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do thương tích ở trẻ em Việt Nam

Trong các loại hình tai nạn thương tích, đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em và thanh thiếu niên dưới 19 tuổi. Trung bình hàng năm ở Việt Nam có khoảng hơn 2.000 trẻ em ở nước ta bị tử vong do đuối nước. Có thể thấy,  tai nạn thương tích, trong đó có đuối nước không những cướp đi sự sống, ảnh hưởng đến sự phát triển của các em, mà còn để lại những nỗi đau không nguôi trong nhiều gia đình và là những vấn đề cho xã hội sau này. 

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên là do nhận thức của các cấp, các ngành, cộng đồng, cha mẹ, người chăm sóc trẻ và trẻ em về các nguy cơ gây đuối nước còn hạn chế, chưa quan tâm đến công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em; Nhiều gia đình giám sát, trông giữ trẻ nhỏ còn chưa tốt; Nhiều em thanh thiếu niên chưa biết bơi và chưa có kỹ năng an toàn trong môi trường nước trong khi môi trường xung quanh còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ có thể dẫn đến đuối nước; Thiếu cơ sở vật chất, phương tiện, hướng dẫn viên dạy bơi cho trẻ em; ý thức chấp hành các quy định về giao thông đường thủy chưa đầy đủ trong thanh thiếu nhi.  
 
 
Trẻ em rất quan tâm tới các tài liệu phổ biến kiến thức an toàn phòng chống đuối nước.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thị Hà cho biết, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em. Các văn bản pháp luật, chương trình liên quan đã được ban hành; như năm 2016 Quốc hội đã thông qua Luật trẻ em; Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 234/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2016 – 2020. 

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, thời gian vừa qua, Bộ LĐTBXH và các Bộ, ngành, các địa phương cũng đã tích cực triển khai các hoạt động truyền thông phòng, chống đuối nước trẻ em; tổ chức dạy bơi hướng dẫn kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em; thí điểm các mô hình dạy bơi an toàn cho trẻ em; tiếp tục thực hiện tiêu chí “Ngôi nhà an toàn”, “cộng đồng an toàn”, “trường học an toàn” nhằm loại bỏ các nguy cơ gây đuối nước cho trẻ em. 

Được biết, năm 2017, Bộ LĐTBXH đã chủ trì, phối hợp với 8 bộ, ngành, đoàn thể đã ký Kế hoạch liên ngành phòng, chống đuối nước trẻ em. Bên cạnh đó, công tác phòng, chống đuối nước trẻ em luôn nhận được sự tham gia hỗ trợ có hiệu quả của cộng đồng xã hội, các tổ chức trong nước và quốc tế. 
 
 
Ông Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn  phát biểu hưởng ứng. 

Cần tăng cường dạy bơi cho các em 

Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2016 – 2020 đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 giảm 6% trẻ em bị tử vong do đuối nước so với năm 2015; 40% trẻ em lứa tuổi tiểu học và trung học cơ sở biết các kỹ năng an toàn trong môi trường nước. 

Ông Jun Nakagawa, Phó Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho rằng, cần nâng cao nhận thức về công tác phòng chống đuối nước giữa các nhà hoạch định chính sách và cộng đồng. Theo ông Jun Nakagawa, hiện có một số  biện pháp để ngăn chặn đuối nước ở trẻ em hiệu quả như: Dạy bơi và kỹ năng phòng chống đuối nước; Giảm việc tiếp xúc với các nguồn nước như che giếng và làm hàng rào ao, hồ;  Người lớn chú ý trông giữ trẻ an toàn. 

"Để thực hiện đồng bộ các giải pháp ấy, cần phải có cam kết lâu dài từ các đối tác, ban ngành và cả cộng đồng dưới sự lãnh đạo mạnh mẽ của chính phủ, theo một chiến lược rõ ràng và toàn diện" ông Jun Nakagawa nói.
 
 
Ông Jun Nakagawa, Phó Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho rằng, cần nâng cao nhận thức về công tác phòng chống đuối nước giữa các nhà hoạch định chính sách và cộng đồng. 

Phát biểu hưởng ứng Lễ phát động, ông Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn chia sẻ, Trung ương Đoàn sẽ đồng hành cùng Bộ LĐTBXH và các đối tác khác ngăn chặn tình trạng đuối nước ở trẻ em, tập trung vào dạy bơi và các kỹ năng an toàn cho trẻ. 

Tại Lễ phát động, các Bộ, ngành địa phương và các tổ chức đã ký cam kết phòng chống đuối nước cho trẻ em và ký bàn giao trẻ em trong dịp hè giữa nhà trường và địa phương. 

Tâm sự với phóng viên, em Nguyễn Đình Đạt, học sinh lớp 3A6, trường TH Tây Sơn cho biết, em đã được bố mẹ cho học bơi từ 6 tuổi và thường xuyên được đi bơi. Em mong rằng, các bạn nhỏ khác cũng sẽ được học bơi và được trang bị các kỹ năng phòng chống đuối nước như em. 
 
Có thể nói rằng, Lễ phát động Phòng chống đuối nước trẻ em 2018 là một sự kiện quan trọng và cũng là khẳng định cam kết của Bộ LĐTBXH đối với các vấn đề phòng chống tai nạn thương tích trẻ em nói chung, và phòng chống đuối nước nói riêng. Kỳ nghỉ hè sắp đến, hy vọng học sinh trên khắp Việt Nam sẽ được tận hưởng một kỳ nghỉ khỏe mạnh và an toàn. Tìm một lớp học bơi tốt và học bơi. Đó là một hoạt động vui nhộn và có thể giúp cải thiện sức khỏe thể chất của các em. Đối với cha mẹ và người lớn, cần chú ý đầy đủ đến con cái để đảm bảo một mùa hè không có tai nạn.
 
 
Tiểu phẩm về phòng, chống đuối nước trẻ em do học sinh Trường TH Tây Sơn biểu diễn.
 
Chỉ một vài giây lơi lỏng của người lớn là trẻ em có thể rơi xuống ao, hồ, sông, ngòi, giếng nước, lu nước.  Chính vì thế,  việc rào ao hồ, làm nắp đậy chắc chắn cho giếng nước, lu nước trong gia đình, lấp kín những ao hồ không cần thiết, làm rào chắn bảo vệ cho những ngôi nhà có trẻ nhỏ xây ở gần ao hồ.., dạy bơi cho trẻ em là những công việc quan trọng cần phải thực hiện ngay.
Theo giadinhvatreem.vn