vi-VNen-US
Định hướng truyền thông về bảo vệ trẻ em và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng
Cập nhật ngày: 20/05/2018

Ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em phát biểu tại Hội thảo

Ngày 19/5, tại Ninh Bình, Cục Trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) tổ chức hội thảo định hướng truyền thông về bảo vệ trẻ em và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Đây là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng "Tháng hành động vì trẻ em năm 2018" (tháng 6/2018).

 Vì môi trường mạng an toàn cho trẻ em

Môi trường mạng là một thế giới lớn về tri thức, thông tin, là thành tựu của thế giới nhân loại. Vì vậy, nên để trẻ được tiếp xúc với thế giới mạng nhưng cần hướng dẫn cho các em cách sử dụng mạng an toàn. Việt Nam là một trong các quốc gia có tỷ lệ sử dụng internet tăng trưởng nhanh nhất ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Số người dùng internet được xem là ở mức cao trên thế giới, tuy nhiên tỷ lệ người dùng vẫn ở mức trung bình.

Theo số liệu thống kê của facebook năm 2018, Việt Nam có khoảng 63 triệu người dùng mạng xã hội, trong đó có 48 triệu tài khoản facebook. Còn theo số liệu thống kê của Unicef năm 2017 thì hơn 1/3 số người sử dụng internet ở Việt Nam là người chưa thành niên và thanh niên, trong độ tuổi 15 - 24. Trong khi đó, đa số trẻ em thiếu kiến thức về công nghệ số. Phần lớn trẻ em tự học cách dùng internet (68%) hoặc học từ bạn bè (17%), rất ít học từ cha mẹ mình (2%) hoặc nhà trường (11%). Hầu hết các trường học chỉ dạy học sinh kỹ năng công nghệ thông tin, không dạy về sử dụng mạng an toàn.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục Trẻ em cho biết: Những năm gần đây, Chính phủ, xã hội, doanh nghiệp và người lao động rất quan tâm đến vấn đề cách mạng công nghiệp thế hệ thứ 4 hay còn gọi là cách mạng 4.0 trong đó có vấn đề liên quan đến công nghệ số. Cuộc sống an toàn, lành mạnh của trẻ em trên môi trường mạng cũng như trên thế giới công nghệ số đang đặt ra nhiều vấn đề khá cấp bách hiện nay. Làm sao để thế giới công nghệ số và môi trường mạng phát huy đến mức tối đa cái lợi ích cho trẻ em và cần phải nâng cao nhận thức cho xã hội, cho các cơ quan, tổ chức, gia đình và chính trẻ em về những tiêu cực và rủi ro đến với trẻ em trên môi trường mạng và công nghệ số tác động. Bên cạnh đó, về mặt tiêu cực của môi trường mạng tác động đến trẻ em được đặt ra như: Thông tin liên quan đến bạo lực tình dục trái với thuần phong mỹ tục, không phù hợp đến lứa tuổi phát triển của trẻ em; Hội chứng nghiện mạng, nghiện game của thanh thiếu niên và căn bệnh này cũng đã được các nước cảnh báo; Vấn đề trẻ em bị bóc lột, bị bạo lực trên môi trường mạng như tiết lộ bí mật đời sống riêng tư trên môi trường mạng; Xâm hại trẻ em(bạo lực tình dục) trên môi trường mạng.Trẻ em là nhóm phải đối mặt với nhiều loại rủi ro trên mạng nhất. Trẻ em hiện nay được tiếp cận sớm với công nghệ và công nghệ đang phát triển với tốc độ nhanh chóng nên nhiều bậc phụ huynh gặp khó trong việc giám sát có hiệu quả các hoạt động của trẻ em trên môi trường mạng.

Đại diện Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, các cơ quan quản lý nhà nước nên có những quy định chặt chẽ đối với các nhà cung cấp dịch vụ; tăng cường tuyên truyền các ứng dụng kỹ thuật để giảm thiểu rủi ro của trẻ em; cung cấp kênh thông tin về bảo vệ trẻ em (kiến thức sử dụng mạng an toàn; cung cấp kênh thông báo, phản ánh đối với những nội dung xấu; cung cấp hướng dẫn, công cụ giúp cha mẹ bảo vệ con). Bên cạnh đó, mỗi gia đình cần tự trang bị phương pháp để đảm bảo an toàn cho trẻ như: Để các thiết bị truy cập internet ở vị trí có thể quản lý được; thiết lập các chức năng tìm kiếm an toàn, lọc, chặn các nội dung không phù hợp; hướng dẫn và lắng nghe mọi chia sẻ của trẻ.Liên qua đến chủ đề của hội thảo nhà báo Hồ Bất Khuất, đã thuyết trình về  đạo đức báo chí, kỹ năng viết và truyền thông  dựa trên quyền trẻ em, thu hút sự quan tâm của đại diện các cơ quan báo chí... 
 
 
Hội thảo có mặt đông đảo các đại diện báo chí tham gia

Nhiều hoạt động để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Tại hội thảo, Giám đốc Viện nghiên cứu quản lý phát triển bền vững Nguyễn Phương Linh đã giới thiệu chương trình "SNET 2018 - Think before you share", sử dụng mạng xã hội thông minh, an toàn do Viện và Cục Trẻ em phối hợp thực hiện. Chương trình nhằm thực hiện mục tiêu nâng cao nhận thức cộng đồng và kết nối sự tham gia của các bên liên quan (trẻ em, gia đình, nhà trường, các nhà hoạch định chính sách) về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Cũng tại hội thảo, các đại biểu tham dự cũng được lắng nghe một số bài tham luận cũng như nhiều câu hỏi thắc mắc liên quan đến bảo vệ trẻ em và bảo vệ trẻ em liên quan đến môi trường mạng của đại diện một số đơn vị báo, đài  được đặt ra cho ban tổ chức hội thảo.

NhânTháng hành động vì trẻ em năm 2018, bà Nguyễn Thị Nga - Phó Cục trưởng Cục Trẻ em cũng cho biết: Năm nay, Tháng hành động với chủ đề: “Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số” sẽ được tổ chức để thúc đẩy phong trào toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; tuyên truyền phổ biến, vận động các cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân thực hiện chính sách, chương trình, kế hoạch, dự án, xây dựng các công trình và vận động nguồn lực cho trẻ em.

Mục đích, nội dung của Tháng hành động vì trẻ em năm nay đó là đảm bảo thực hiện tốt hơn quyền trẻ em, đặc biệt là quyền được tham gia vào các vấn đề của trẻ em và quyền được bảo vệ để không bị xâm hại trong thế giới công nghệ số; Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà trường và gia đình trong việc phát huy các tác động tích cực, hạn chế các tác động tiêu cực của thế giới công nghệ số đến sự phát triển toàn diện của trẻ em; Thúc đẩy việc phổ biến, giáo dục, kiến thức, kỹ năng sử dụng công nghệ số an toàn, lành mạnh, kỹ năng phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng cho cha mẹ, giáo viên, người chăm sóc trẻ em và trẻ em; Thực hiện tốt “ Mùa hè an toàn cho trẻ em”, tổ chức thực hiện tốt phối hợp giữa nhà trường, gia đình và chính quyền cơ sở, các tổ chức, đoàn thể trong việc quản lý trẻ em./.     
Theo giadinhvatreem.vn