vi-VNen-US
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà tiếp Cố vấn Văn phòng Nội các Nhật Bản
Updated at: 09/25/2018

Toàn cảnh buổi gặp

Sáng ngày 25/9/2018, tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đã có buổi tiếp và làm việc với Bà Kako Kato – Cố vấn Văn phòng Nội các Nhật Bản, Người sáng lập xây dựng Tổ chức Care quốc tế tại Nhật Bản. Tham dự cùng buổi tiếp còn có Lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Quĩ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam và một số đơn vị liên quan.

 Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà chào mừng Bà Kako Kato và các đồng sự đã tới thăm và làm việc tại Bộ. Đồng thời Thứ trưởng cũng cho biết: trong những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em được Đảng, Nhà nước Việt Nam quan tâm lãnh đạo, quản lý, chỉ đạo, điều hành và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Các quyền của trẻ em được thực hiện tốt hơn. Trong tổng số hơn 26 triệu trẻ em Việt Nam hiện nay có khoảng 1,5 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trên 2 triệu trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Khoảng 90% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được hưởng các chính sách trợ giúp xã hội. Do vậy chúng tôi rất cần sự chung tay giúp đỡ của các đơn vị, cá nhân trong nước và bạn bè quốc tế.

Cũng tại buổi tiếp, Bà Kako Kato cũng chia sẻ: Hiện nay đang có 300.000 người Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản. Đây là nguồn lao động không thể thiếu đối với Nhật Bản. Cùng với đó đối với Nhật Bản còn đang gặp khó khăn về nguồn lao động chất lượng cao.. qua khảo sát và tìm hiểu tình hình chăm sóc sức khỏe y tế của trẻ em, đặc biệt trẻ sơ sinh, đặc biệt trẻ sơ sinh, trẻ em ở vùng khó khăn và qua tìm hiểu thực trạng việc đi học của trẻ em tại các trường tiểu học ở một số tỉnh của Việt Nam qua đó mong muốn hợp tác giữa hai bên sẽ ủng hộ Dự án cầu nối hữu nghị Việt – Nhật đưa tới sự thành công việc xây dựng dự án để có cơ hội hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn tại Việt Nam.

Đáp từ lại Bà Kako Kato, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cũng cho biết thêm; trong thời gian tới hai bên có thể xây dựng chương trình hợp tác như những gì tổ chức Care Quốc tế tại Nhật Bản đã được thực hiện được cùng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn tại Việt Nam cùng với đó Thứ trưởng cũng đề nghị một số nội dung: Hỗ trợ kỹ thuật, kinh phí xây dựng Trung tâm Nghiên cứu, đào tạo và hỗ trợ phát triển trẻ em, Hỗ trợ trẻ em tại cộng đồng trong 3 lĩnh vực: Sức khỏe, giáo dục, hỗ trợ khẩn cấp; Hỗ trợ chăm sóc sức khỏe như: Hỗ trợ miễn phí sữa cho trẻ em, Chương trình “Nha khoa học đường” và Bảo vệ chăm sóc mắt và Hỗ trợ giáo dục xây dựng các điểm trường, phòng học, nhà nội trú và hướng dẫn giáo dục bảo vệ môi trường...Hỗ trợ học bổng du học Nhật Bản cho một số học sinh giỏi, học tập ngắn ngày tại Nhật Bản...

Kết thúc buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cũng đề nghị Quĩ Bảo trợ trẻ em Việt Nam sẽ làm viêc cụ thể với đoàn công tác về các nội dung, chương trình hợp tác có thể thống nhất xây dựng kế hoạch thực hiện phù hợp trong thời gian tới. Đồng thời cũng mong muốn Bà Kako Kato cùng các thành viên trong đoàn sẽ ủng hộ các đề xuất nêu trên và vận động các doanh nhân Nhật Bản hỗ trợ các chương trình bảo vệ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn tại Việt Nam.

Theo molisa.gov.vn