vi-VNen-US
Chủ tịch nước Trần Đại Quang luôn dành sự quan tâm nồng ấm với trẻ em
Cập nhật ngày: 28/09/2018

Trong hơn 2 năm đảm nhận cương vị người đứng đầu Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có rất nhiều cuộc gặp gỡ với các tầng lớp nhân dân với tình cảm nồng ấm. Chủ tịch nước luôn dành tình cảm đặc biệt đối với thương bệnh binh, người có công với cách mạng, người nghèo, nhất là trẻ em. Chỉ một ngày trước ra đi về cõi vĩnh hằng, Chủ tịch nước vẫn viết thư chúc Tết Trung thu gửi tới thiếu niên, nhi đồng.

 Trong hơn 2 năm đảm nhận cương vị người đứng đầu Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có rất nhiều cuộc gặp gỡ với các tầng lớp nhân dân với tình cảm nồng ấm. Chủ tịch nước luôn dành tình cảm đặc biệt đối với thương bệnh binh, người có công với cách mạng, người nghèo, nhất là trẻ em. Chỉ một ngày trước ra đi về cõi vĩnh hằng, Chủ tịch nước vẫn viết thư chúc Tết Trung thu gửi tới thiếu niên, nhi đồng.

“Các cháu thiếu niên, nhi đồng yêu quý!

Đón Tết Trung thu năm nay, Bác thân ái gửi đến các cháu thiếu nhiên, nhi đồng cả nước, các cháu người Việt Nam ở nước ngoài và các cháu người nước ngoài ở Việt Nam tình cảm thân thương nhất.

Bác rất vui khi các cháu luôn tu dưỡng, rèn luyện, yêu lao động, ham học hỏi, yêu thương, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, tích cực phấn đấu là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ. Nhiều cháu đã vượt khó, vươn lên đạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế, mang vinh quang về cho Tổ Quốc. Mỗi việc làm tốt của các cháu là niềm vui của nhà trường, gia đình và xã hội, làm cho Đêm hội trăng rằm thêm vui tươi, bổ ích….”.

Đây là đoạn mở đầu thư chúc Tết Trung thu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi tới thiếu nhi năm 2018. Bức thư được viết trong ngày làm việc cuối cùng của Chủ tịch nước, ngay trước khi bệnh trở nặng và Chủ tịch nước vĩnh viễn đi xa. Chỉ ít ngày trước đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đánh trống khai giảng tại Trường THPT Chu Văn An, báo hiệu năm học mới tới học sinh cả nước.

Dù cuối đời, sức khỏe yếu, Chủ tịch nước vẫn luôn dành cho thiếu niên, nhi đồng, tuổi trẻ nói chung những tình cảm đặc biệt bởi ông hiểu rằng, đây là tương lai của đất nước. Chủ tịch nước tận hiến cho công việc đến giây phút cuối đời (ngày 20/9/2018). Ông đã dành cả tuổi thanh xuân để cống hiến tận tụy vì dân vì nước.

Trong thời gian giữ cương vị đứng đầu Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có 3 lần gặp mặt các đại biểu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nhân dịp Quốc tế thiếu nhi. Tại buổi gặp mặt trẻ em, Chủ tịch nước biểu dương, khen ngợi các em học sinh dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng đã nỗ lực phấn đấu, vượt khó, vươn lên trong học tập và rèn luyện, là học sinh giỏi nhiều năm liền. Nhiều em đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, là những tấm gương tiêu biểu trong việc thực hiện Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Chủ tịch nước tặng quà cho đại biểu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại Phủ Chủ tịch.

Dù đạt được nhiều kết quả trong công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, nhưng trong số 26 triệu trẻ em Việt Nam hiện vẫn còn gần 1,5 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt như mồ côi, khuyết tật, lao động sớm, không nơi nương tựa… và hơn 2,1 triệu trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt rất cần sự quan tâm của cộng đồng xã hội. Để tăng cường công tác bảo vệ, giáo dục, chăm sóc trẻ em, nhất là đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, Chủ tịch nước căn dặn những người làm công tác trẻ em cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục và vận động để mọi người dân thấy được tính cấp thiết và tầm quan trọng của công tác này. Đồng thời cần kịp thời tuyên truyền, biểu dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến, các tấm gương người tốt, việc tốt. Quan tâm giáo dục pháp luật, kiến thức, kỹ năng bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Đồng thời, phê phán, lên án và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật, xâm hại, bạo lực, lôi kéo trẻ em vào hoạt động phạm pháp. Các cơ quan truyền thông đại chúng cần ưu tiên dành tỷ lệ, nội dung thời lượng phát thanh, truyền hình, ấn phẩm phù hợp với trẻ em.

Chủ tịch nước căn dặn các cấp, ngành cần chú trọng nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, trách nhiệm của gia đình và sự tham gia của toàn xã hội đối với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, bảo đảm mọi trẻ em được chăm sóc sức khỏe, ưu tiên trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Quan tâm lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, bố trí quỹ đất đầu tư xây dựng điểm vui chơi, giải trí, bảo đảm điều kiện, thời gian thích hợp để trẻ em được tham gia hoạt động tại các thiết chế văn hóa, thể thao ở cơ sở. Cùng với đó, cần đẩy mạnh xã hội hóa công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Được Chủ tịch nước gặp mặt, biểu dương, động viên, các em đã nhận thức rõ hơn về trách nhiệm của bản thân, đã viết thư cảm ơn Chủ tịch nước và hứa sẽ cố gắng vượt khó vươn lên trong học tập để trở thành người công dân có ích cho xã hội.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có hàng trăm chuyến công tác tới các địa phương trong cả nước. Dù đi tới đâu, về đến địa phương nào, Chủ tịch nước cũng dành thời gian gặp gỡ, động viên các cháu thiếu nhi, những người nghèo, gia đình chính sách, đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội, từ các học sinh vùng cao cho tới những ngư dân ở vùng biển khơi lộng gió, người lính đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền đất nước nơi biển xa, hải đảo.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm hỏi các thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, huyện Duy Tiên, Hà Nam.

Nhân dịp Tết cổ truyền Đinh Dậu 2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã về thăm, tặng quà và chúc Tết các thương binh, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Nho Quan (Ninh Bình). Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi tới các thương binh, bệnh binh và tập thể cán bộ của Trung tâm lời thăm hỏi ân cần, tình cảm tri ân sâu sắc, cùng những lời chúc mừng nhân dịp Xuân mới.

Chủ tịch nước căn dặn, việc chăm sóc thương binh, bệnh binh - những người đã để lại một phần xương máu tại các chiến trường năm xưa, là chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước và nhân dân, thể hiện truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc.

Chuẩn bị đón Tết cổ truyền Mậu Tuất 2018, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam cùng đoàn công tác Trung ương đã tham dự chương trình trao quà “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, tặng quà 100 gia đình chính sách, hộ nghèo của huyện huyện Củ Chi, TPHCM.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc “Uống nước nhớ nguồn”, “Thương người như thể thương thân”, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến công tác chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo, người có công với cách mạng, cũng như huy động các nguồn lực xã hội chăm lo cho gia đình chính sách. Việc vận động hỗ trợ để chăm lo cho gia đình chính sách, người nghèo và nạn nhân chất độc da cam là việc làm có ý nghĩa sâu sắc, một món quà ấm áp nghĩa tình trong dịp Tết nguyên đán thể hiện lòng tri ân của cộng đồng, xã hội đối với những đóng góp, hy sinh to lớn của các Anh hùng Liệt sĩ, thương binh và gia đình người có công với cách mạng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch nước mong các cấp chính quyền địa phương tiếp tục làm tốt hơn nữa việc chăm lo đời sống cho người dân, nhất là các Mẹ Việt Nam Anh hùng, đối tượng chính sách, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Những tình cảm mà người đứng đầu Nhà nước gửi tới mọi tầng lớp nhân dân mỗi khi có thể ấy chính là những viên gạch giúp xây đắp nền tảng của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo nên sức mạnh giúp đất nước Việt Nam vươn lên, tiếp tục làm nên các kỳ tích trong thời gian vừa qua.

Theo molisa.gov.vn