vi-VNen-US
Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III
Cập nhật ngày: 19/11/2018

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam

Ngày 18/11, tại Hà Nội, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2018-2023. Tham dự Đại hội có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, bà Nguyễn Thị Xuân Mỹ, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, các đại biểu là Ủy viên TW Đảng, nguyên Ủy viên TW Đảng, các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể, cơ quan Trung ương và 167 đại biểu chính thức. Tại Đại hội, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã vinh dự được Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước do đã có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ quyền trẻ em từ năm 2013-2018.

 Báo cáo của Đoàn Chủ tịch về tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị của Hội trong nhiệm kỳ qua cho thấy, mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn về điều kiện hoạt động song Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã có nhiều cố gắng trong phát triển tổ chức, tham gia xây dựng và phản biện chính sách, kịp thời bảo vệ quyền trẻ em, tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời phối hợp tốt với các bộ, ngành, đoàn thể để tham gia các hoạt động bảo vệ quyền trẻ em. Kết quả hoạt động của Hội trong thời gian qua đã được Đảng, Nhà nước, các tổ chức trong nước và quốc tế đánh giá cao. Cụ thể:

Trong nhiệm kỳ II (2013-2018), Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã phát triển được thêm 11 Hội địa phương, 11 chi Hội và 1 trung tâm trực thuộc. Tính đến nay, Hội đã có 18 Hội cấp tỉnh, 42 Chi hội, 6 Trung tâm trực thuộc với hơn 50.000 hội viên trải rộng trên khắp 38 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Trong 5 năm qua, Hội đã vận động được trên 327 tỷ đồng hỗ trợ cho trên 1,5 triệu trẻ em. Hội cũng đạt được nhiều kết quả tích cực trong việc vận động chính sách và giám sát, tổ chức truyền thông, tư vấn, tổ chức các chương trình, sự kiện hỗ trợ trẻ em...

Hội cũng thường xuyên phối hợp với Bộ LĐ-TBXH tổ chức Diễn đàn đối thoại giữa các tổ chức xã hội với cơ quan nhà nước, trên cơ sở đó khuyến nghị các bộ, ngành liên quan trong việc giải quyết các nội dung, vụ việc vi phạm các quyền của trẻ em.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Thị Hà phát biểu tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Thị Hà ghi nhận, biểu dương những thành tích, kết quả, sự nỗ lực, cố gắng của tổ chức Hội, cán bộ, hội viên các cấp Hội trong thời gian qua. Thứ trưởng đề nghị trong thời gian tới, Hội cần tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như:

Tiếp tục thực hiện tốt việc tham gia xây dựng chính sách, pháp luật, đảm bảo các quy định của Luật Trẻ em được triển khai, tổ chức có hiệu quả; phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền về phòng, chống vi phạm các quyền của trẻ em, thực hiện trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, đặc biệt quan tâm tới việc phát hiện, kịp thời khuyến nghị xử lý các vụ vi phạm quyền trẻ em.

Phối hợp với ngành Lao động – Thương binh và xã hội, Trung ương Hội liên hiệp Phụ nữ  Việt Nam và Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh nghiên cứu xây dựng các chương trình, đề án nhằm giải quyết những vấn đề lớn, cấp bách về bảo vệ quyền trẻ em theo chức năng, nhiệm vụ của Hội. Hôm qua, trong Hội nghị biểu dương các gương điển hình bảo vệ trẻ em, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đồng ý để Bộ LĐ-TBXH chủ trì xây dựng Đề án đào tạo đội ngũ cán bộ, cộng tác viên làm công tác trẻ em, bao gồm cán bộ, hội viên của Hội BVQTEVN và Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, TW Đoàn TNCSHCM. Đề xuất và phối hợp với các Ủy ban của Quốc hội tổ chức hoạt động giám sát việc thực hiện quyền trẻ em ở các địa bàn, lĩnh vực trọng điểm; tổ chức các phong trào thi đua trong cán bộ, hội viên, có hình thức biểu dương, khen thưởng kịp thời các cá nhân, tập thể làm tốt công tác bảo vệ quyền của trẻ em.

Thường xuyên thu thập thông tin, tổng hợp tình hình trẻ em bị xâm hại và việc xử lý các hành vi này, phản ánh, kiến nghị, tư vấn cho các cơ quan công an, viện kiểm sát, tòa án xử lý nghiêm minh, kịp thời. Tăng cường các hoạt động phối hợp liên ngành về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, vi phạm các quyền trẻ em. Có hình thức tập hợp, thu hút các luật sư tham gia bảo vệ quyền trẻ em, bào chữa miễn phí các vụ việc, phạm tội xâm hại trẻ em nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của trẻ em.

Chú trọng công tác phát triển tổ chức, hội viên; vận động ngày càng nhiều các cộng tác viên làm công tác bảo vệ trẻ em; xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, nâng cao năng lực nghiên cứu, tư vấn, kỹ năng, nghiệp vụ công tác hội về bảo vệ quyền trẻ em cho đội ngũ cán bộ và các cộng tác viên theo hướng chuyên nghiệp, có chất lượng, hiệu quả; nghiên cứu, tổ chức các dịch vụ hỗ trợ trẻ em, phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em.

Tăng cường hợp tác với các đơn vị, tổ chức trong và ngoài nước nhằm trao đổi, chia sẻ thông tin, vận động nguồn lực xã hội, tham gia xây dựng chính sách để bảo vệ, chăm sóc, giáo dục và thực hiện tốt hơn các quyền của trẻ em.

Ban chấp hành Trung ương Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam khóa III ra mắt Đại hội.

Tại Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam gồm 48 thành viên; 3 Phó Chủ tịch Hội và Ban Kiểm tra của Hội, nhiệm kỳ III (2018-2023). Bà Ninh Thị Hồng, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, nhiệm kỳ II (2013-2018); ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, nhiệm kỳ II và ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em (Bộ LĐ-TBXH) được bầu làm Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, nhiệm kỳ III (2018-2023). Chủ tịch Hội nhiệm kỳ III sẽ được Ban Chấp hành bầu sau Đại hội.

Trong nhiệm kỳ III (2018-2023), Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đặt ra mục tiêu: Tăng thêm từ 15-20 Hội, Chi hội địa phương; trên 50% cán bộ Hội địa phương được tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực bảo vệ quyền trẻ em; tăng 10% số người lớn và trẻ em tại cộng đồng được truyền thông về pháp luật và những văn bản, chính sách liên quan tới bảo vệ quyền trẻ em bằng nhiều hình thức khác nhau. Hội đặt mục tiêu phấn đấu vận động nguồn lực từ 400-500 tỷ (tăng 5% so với nhiệm kỳ II); trên 2 triệu trẻ em được hưởng lợi từ các sự kiện, chương trình do Hội triển khai...


Theo molisa.gov.vn