vi-VNen-US
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp và làm việc với Đoàn công tác của tỉnh Tirol , Cộng hòa Áo
Cập nhật ngày: 12/02/2019

Sáng ngày 12/2/2019, tại trụ sở Bộ LĐ-TBXH, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tỉnh Tirol , Cộng hòa Áo do Ngài Gunther Platter, Tỉnh trưởng tỉnh Tirol là trưởng đoàn. Cùng tham dự buổi tiếp, phía Bộ LĐ-TBXH có Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, đại diện Lãnh đạo của Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Trẻ em, Văn phòng Bộ, Làng trẻ SOS Việt Nam; Phía đoàn công tác tỉnh Tirol còn có Ngài Thomass Schuller – Gotzburg, Đại sứ Cộng hòa Áo tại Việt Nam, Ngài Helmut Kutin, Chủ tịch danh dự Làng trẻ em SOS Quốc tế, đại diện Làng trẻ em SOS quốc tế, các quan chức tỉnh Tirol , đại diện Làng trẻ em SOS Áo, cùng đại diện các doanh nghiệp lớn của Tỉnh và các đơn vị liên quan…

 Nhân dịp đầu xuân năm mới, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã tiếp Đoàn công tác của tỉnh Tirol, Cộng hòa Áo, đây cũng là chuyến thăm của Đoàn công tác quốc tế đầu tiên tới Bộ LĐ-TBXH trong xuân mới Kỷ Hợi. Bộ trưởng cho biết, 32 năm trước, được sự đồng ý của Chính phủ Việt Nam, từ những chương trình nền móng ban đầu là 2 làng trẻ em SOS tại Việt Nam, đến nay đã có gần 70 chương trình, dự án tại 17 tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Bộ trưởng cũng đánh giá cao sự tài trợ của Làng SOS quốc tế dành cho Làng SOS Việt Nam. Bộ trưởng cho biết, Chính phủ và các địa phương cũng có những hỗ trợ dành cho làng SOS Việt Nam, và cấp kinh phí để xây dựng các làng SOS tại Việt Nam. Bộ trưởng nhấn mạnh SOS quốc tế là một trong những đối tác lâu năm nhất và rất thân thiết của Việt Nam.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi tiếp

Bộ trưởng cũng chia sẻ một số thông tin cơ bản về hoạt động của Làng trẻ em SOS Việt Nam. Tính đến nay có khoảng 6000 cháu đã và đang được nuôi dưỡng tại các làng SOS Việt Nam,  3000 cháu đã trưởng thành còn hơn 3000 cháu đang được nuôi dưỡng tại các làng. Ngoài ra, hiện nay, 1750 trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi đang được nuôi dưỡng tại các gia đình. Bộ cũng có 16 trường mẫu giáo, 12 trường phổ thông và 1 trường trung cấp nghề với 15.000 học sinh theo học mỗi năm, trong đó 10% trẻ em đang được nuôi dưỡng tại các làng trẻ, hiện nay có khoảng 1300 cán bộ nhân viên đang làm việc tại các chương trình của làng trẻ SOS Việt Nam. Với những kết quả đạt được vừa qua, Chính phủ Việt Nam đánh giá rất cao sự hỗ trợ cả SOS quốc tế và ngài Chủ tịch đối với Việt Nam.

Việt Nam là một quốc gia rất yêu trẻ, là nước thứ 2 trên thế giới, và đầu tiên của Châu Á ký và thông qua công ước Quốc tế về Quyền trẻ em.  Việt Nam có câu truyền thống "trẻ em là tương lai của dân tộc, trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình". Do đó, Việt Nam luôn dành những gì tốt nhất, đẹp nhất cho trẻ em. Việt Nam đang ở giai đoạn dân số vàng, hiện Việt Nam có 26 Triệu trẻ em, tuy nhiên Việt Nam có 1.5 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và 1.9 triệu trẻ em đang sống trong các hộ nghèo.

Bộ trưởng cũng thông tin thêm rằng riêng trong tết này, Việt Nam đã vận động được từ các nguồn lực được vài nghìn tỉ đồng để lo tết cho người nghèo và cung cấp 8000 tấn gạo để chống đói. Bộ trưởng khẳng định rằng tất cả nguồn tài trợ và đầu tư của SOS quốc tế đối với SOS Việt Nam thời gian vừa qua được  sử dụng một cách hiệu quả, được quản lý và giám sát chặt chẽ. Bộ LĐ-TBXH cũng đã cử  một Thứ trưởng trực tiếp làm Chủ tịch của Làng SOS Việt Nam…

Bộ trưởng cho rằng ngài Gunther Platter từ khi được giữ vị trí Tỉnh trưởng tỉnh Tirol luôn là người có uy tín trong bộ máy chính quyền của Áo, đồng thời Ngài cũng luôn ủng hộ Làng trẻ em SOS quốc tế, thông qua trực tiếp kêu gọi các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp giúp trẻ em trên nhiều nước trên thế giới, trong đó có trẻ em Việt Nam. Một lần nữa Bộ trưởng bày tỏ lời cảm ơn với ngài Tỉnh trưởng với những tình cảm và sự hỗ trợ của ngài đối với Làng trẻ SOS Việt Nam thời gian qua.

Ngài Gunther Platter, Tỉnh trưởng tỉnh Tirol phát biểu tại buổi tiếp

Đáp từ Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, ngài Tỉnh trưởng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu và tình cảm tốt đẹp của Bộ trưởng. Tại buổi tiếp, Ngài Tỉnh trưởng đã chia sẻ một số nội dung chung về sự phát triển của Tỉnh trong thời gian vừa qua. Ngài cũng chia sẻ một số thế mạnh của tỉnh Tirol đặc biệt ngành du lịch. Hàng năm, Tỉnh đón tiếp trên 12 triệu khách du lịch trên toàn thế giới, trong đó có cả các du khách từ Việt Nam. Ông khẳng định thách thức và nhiệm vụ hàng đầu đó là duy trì và phát triển sự phồn vinh đó cho tất cả mọi người và giúp đỡ những người khác…

Lần này tới Việt Nam, ông có ấn tượng mạnh mẽ về sự phát triển của đất nước Việt Nam sau những năm chiến tranh gian khổ. Theo ông, Việt Nam đã trở thành biểu tượng cho các phong trào đấu tranh vì hòa bình trên thế giới. Đặc biệt ông rất khâm phục con người và đặc biệt bảo vệ quyền trẻ em, và sự chăm chỉ của con người Việt Nam. Ông tin rằng Việt Nam sẽ có một tương lai rất tươi sáng, và có một vị thế quan trọng trên thế giới.

Chủ đề của chuyến thăm ngày hôm nay là tăng cường sự hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nước Áo nói chung và Bang Tirol nói riêng, trong mối quan hệ đó, quan trọng nhất là vấn đề giáo dục đào tạo. Ông cũng vui mừng khi được biết có những Sinh viên của Áo đã tới Việt Nam du học,…, vừa qua, ông cũng đề xuất tới ngành du lịch của Áo, ông hy vọng sẽ có một nhóm công tác để chăm lo những vấn đề về đào tạo và giáo dục cũng như những chương trình kết hợp, hợp tác đào tạo giáo dục.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Ngài Tỉnh trưởng trao đổi bên lề buổi làm việc

Đáp từ ngài Tỉnh trưởng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng Việt Nam với Áo vốn có quan hệ hữu nghị lâu dài, bền vững. Bộ trưởng mong muốn Ngài Tỉnh trưởng và đoàn sẽ dành tình cảm và sự quan tâm tới trẻ em Việt Nam nói chung và trẻ em của Làng trẻ em SOS Việt Nam nói riêng. Bộ trưởng cũng mong muốn Ngài Tỉnh trưởng và ngài Kutin sẽ dành sự quan tâm, góp ý để làng SOS Việt Nam thực hiện tốt chức năng của mình. Tới đây Việt Nam sẽ có văn bản pháp lý để giúp làng trẻ SOS Việt Nam thành một cơ sở mang tính pháp lý đầy đủ hơn. Đồng thời yêu cầu các địa phương có hỗ trợ nguồn lực để giúp đỡ làng trẻ SOS Việt Nam tại địa phương, và hỗ trợ cho các bà mẹ của làng SOS Việt Nam. Thời gian tới, Bộ sẽ tăng cường lực lượng đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo hướng dẫn, quản lý của làng.

Về vấn đề hợp tác giáo dục, Bộ trưởng cũng cho biết Việt Nam đã xác định cùng với hạ tầng, thể chế, thì nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đặc biệt nhân lực chất lượng cao sẽ phải là một trong 3 khâu đột phá. Hệ thống đào tạo Việt Nam hiện nay đang hình thành hai hệ thống, hệ thống đào tạo hàn lâm và hệ thống đào tạo nghề. Toàn bộ hệ thống đào tạo nghề gồm gần 2000 cơ sở đào tạo nghề do Bộ LĐ-TBXH quản lý…Ý kiến của Ngài Thống đốc rất thỏa đáng và Bộ LĐ-TBXH sẽ bàn với bộ Giáo dục và Đào tạo. Hai Bộ sẽ thống nhất thông tin, phối hợp và hướng tới hình thành một nhóm làm việc về vấn đề này, có thể ký với cấp liên bang hoặc ký trực tiếp với bang.

Hiện nay  Việt Nam vừa ký kết với một số quốc gia về công nhận bằng cấp và chương trình đào tạo cũng như công việc của nhau... Bộ trưởng cho rằng, hai bên cần sớm ký kết hợp tác, đặc biệt đối với chương trình đào tạo kép như Ngài Thống đốc đề cập.

Theo molisa.gov.vn