vi-VNen-US
Đối thoại chính sách: Tiêu chuẩn lao động quốc tế về lao động trẻ em trong bối cảnh các cam kết quốc tế về thương mại
Cập nhật ngày: 13/03/2019

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm tại Đối thoại

Sáng ngày 13/3/2019, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tổ chức Đối thoại chính sách: tiêu chuẩn lao động quốc tế về lao động trẻ em trong bối cảnh các cam kết quốc tế về thương mại. Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Thị Hà và Giám đốc tổ chức ILO tại Việt Nam Chang – Hee- Lee chủ trì Đối thoại. Tham gia đối thoại có các Lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Trẻ em, Viện Khoa học lao động và xã hội cùng đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), các đơn vị liên quan, các doanh nghiệp, các tổ chức trong và ngoài nước và các chuyên gia quốc tế.

 Trong bối cảnh hội nhập quốc tế và tham gia các hiệp định thương mại tự do ngày càng sâu rộng của Việt Nam, việc thực hiện các cam kết quốc tế về lao động trong các chuỗi cung ứng ngày càng được quan tâm hơn, đặc biệt là vấn đề lao động trẻ em. Do đó, việc phòng ngừa, giảm thiểu và tiến tới chấm dứt lao động trẻ em phải được thay đổi từ nhận thức của chính các em, gia đình, cộng đồng và của cả doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc Đối thoại, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho rằng khi Việt Nam hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng với việc tham gia nhiều cam kết quốc tế về thương mại như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) hay Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – châu Âu (EVFTA), việc tăng cường và nâng cao nhận thức của các bên trong việc phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em còn có ý nghĩa về kinh tế- xã hội của đất nước nói chung và đối với chính cộng đồng doanh nghiệp nói riêng. Thực tế trên thế giới cho thấy rằng hàng hóa được sản xuất với sự tham gia của lao động trẻ em, dù được phát hiện ở bất cứ công đoạn nào cũng sẽ gây thiệt hại cả về kinh tế và uy tín của doanh nghiệp và thậm chí của cả ngành hàng trong nhiều năm.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu tại Đối thoại

Thứ trưởng nhấn mạnh lao động sớm để lại nhiều hậu quả không nhỏ, gây ảnh hưởng tới sự phát triển về thể chất và tâm lý của các em, đồng thời cản trở việc tiếp cận giáo dục; từ đó tác động tiêu cực tới tương lai của chính trẻ em cũng như tới việc thực hiện các quyền cơ bản của trẻ em, làm ảnh hưởng tới nguồn nhân lực tương lai của đất nước. Do đó, để giải quyết vấn đề lao động trẻ em, đặc biệt là bảo vệ các em khỏi các hình thức lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, rất cần sự tham gia  phối hợp chặt chẽ của tất cả các đối tác trong xã hội, các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp, công đoàn, các tổ chức xã hội, gia đình và cộng đồng.

Thứ trưởng mong muốn thông qua Đối thoại chính sách tiêu chuẩn lao động quốc tế về lao động trẻ em trong bối cảnh các cam kết quốc tế về thương mại, các đại biểu sẽ cùng chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam và quốc tế. Đồng thời đây cũng là một diễn đàn để các doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế Đối thoại nhằm đưa ra các khuyến nghị, góp phần đề xuất các giải pháp phù hợp cho việc phòng, ngừa lao động trẻ em.  

Đồng thời, Thứ trưởng hy vọng các bộ, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, các địa phương sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ LĐ-TBXH trong việc thực hiện phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em.

Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Bộ LĐ-TBXH, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đã cảm ơn Tổ chức Lao động Quốc tế và Bộ Lao động của Hoa Kỳ đã đồng hành cùng Bộ LĐ-TBXH trong thời gian qua vì những nỗ lực phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em tại Việt Nam nói riêng, góp phần giảm thiểu và tiến tới xóa bỏ lao động trẻ em trên thế giới.

Ông Chang-Hee-Lee, Giám đốc Tổ chức ILO tại Việt Nam phát biểu tại Đối thoại

Phát biểu tại Đối thoại, ông Chang-Hee-Lee, Giám đốc Tổ chức ILO tại Việt Nam cho rằng lao động trẻ em xuất hiện trong nhiều ngành, nguy cơ lao động trẻ em xuất hiện cao ở khu vực phi chính thức. Trong các chuỗi cung ứng, lao động trẻ em thường nằm trong các xưởng nhỏ, các hộ gia đình. Ông cho rằng nhiệm vụ ngăn ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em cũng là trách nhiệm của cả cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan quản lý đặc biệt khi Việt Nam được lựa chọn là một trong những quốc gia tiên phong đi đầu trong liên minh 8.7.

Liên minh 8.7 – Alliance 8.7 (là một đối tác toàn cầu cam kết đẩy nhanh hành động, thúc đẩy sự đổi mới, tạo ra kiến thức và tận dụng các nguồn lực nhằm thực hiện mục tiêu phát triển bền vững đã cam kết, trong đó có mục tiêu phát triển bền vững về xoá bỏ cưỡng bức lao động, chấm dứt chế độ nô lệ hiện đại, mua bán người và xóa bỏ các hình thức lao động trẻ em nặng nhọc, nguy hiểm).

Theo chuyên gia cao cấp về lao động trẻ em Benjamin Smith, trên thế giới có 152 triệu trẻ em là nạn nhân của lao động trẻ em, gần một nửa trong số đó (73 triệu) đang tham gia lao động trẻ em nguy hiểm. Lao động trẻ em vẫn tập trung chủ yếu trong ngành nông nghiệp (chiếm 70,9%). Gần một phần năm lao động trẻ em làm việc trong ngành dịch vụ (chiếm 17,1%) trong khi 11,9% lao động trẻ em làm việc trong ngành công nghiệp.
Viện trưởng Viện Khoa học Lao động xã hội (Bộ LĐ-TBXH) Đào Quang Vinh cho rằng: Bộ luật Lao động 2012 đưa ra các nguyên tắc, điều kiện chặt về sử dụng lao động chưa thành niên; quy định các công việc và nơi làm việc cấm sử dụng lao động là người chưa thành niên phù hợp với quy định của Công ước. Tuy nhiên, Bộ luật Lao động 2012 mới chỉ đưa ra quy định về thời giờ làm việc đối với người dưới 15 tuổi nói chung mà không có quy định về thời giờ làm việc đối với người dưới 13 tuổi. Không có quy định cụ thể về thời gian làm thêm của người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi.

Ông Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội trình bày tại Đối thoại

“Có sự chưa rõ ràng trong việc xác định thế nào là trẻ em lao động trái pháp luật, trẻ em bị bóc lột sức lao động, trẻ em lao động trước tuổi xuất phát từ sự khác nhau về cách thức tiếp cận giữ quy định của Bộ luật Lao động 2012 so với quy định của các Công ước. Bộ luật lao động 2012 quy định người lao động là người đủ 15 tuổi trở lên, quy định người lao động chưa thành niên là người dưới 18 tuổi”, ông Đào Quang Vinh nhấn mạnh.
Đại diện Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam cho biết, các chuỗi cung ứng sản xuất ra hàng hóa và dịch vụ phục vụ hàng triệu người mỗi ngày có nguy cơ tồn tại lao động trẻ em. Doanh nghiệp cần phải chú ý để đảm bảo chuỗi cung ứng của họ không có lao động trẻ em, nếu không sẽ bị mất uy tín và ảnh hưởng xấu đến công việc kinh doanh. Tuy nhiên, nhiều chủ doanh nghiệp chưa có nhận thức đúng về lao động trẻ em.
Trong khuôn khổ hợp tác với Dự án Hỗ trợ kỹ thuật nâng cao năng lực quốc gia Phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em tại Việt Nam, VCCI xây dựng: Tài liệu hướng dẫn phòng ngừa lao động trẻ em tại nơi làm việc; Quy tắc ứng xử của người sử dụng lao động về phòng ngừa và xóa bỏ các hình thức lao động trẻ em; Tài liệu hướng dẫn giảng viên cho khóa tập huấn doanh nghiệp về phòng ngừa lao động trẻ em.

Theo molisa.gov.vn