vi-VNen-US
TPHCM lập đoàn giám sát công tác phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em
Cập nhật ngày: 19/04/2019

Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TPHCM Thi Thị Tuyết Nhung cho rằng có những vụ xâm hại trẻ em không bị xử lý nghiêm do chứng cứ buộc tội yếu

Theo Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TPHCM Thi Thị Tuyết Nhung, trong thời gian qua, có những vụ trẻ em bị xâm hại nhưng không được xử lý nghiêm do chứng cứ để buộc tội rất yếu, không đủ cơ sở pháp lý.

 Trong tháng 4/2019, Ban Văn hóa – Xã hội (HĐND TPHCM) sẽ tổ chức giám sát tình hình triển khai thực hiện Luật Trẻ em - công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em trên địa bàn TP.

Theo đó, HĐND TP sẽ giám sát các nội dung như tình hình triển khai thực hiện công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; thực trạng trẻ em bị bạo lực, xâm hại trên địa bàn TP; công tác phòng ngừa tội phạm, phát hiện hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em; công tác tuyên truyền…

Theo Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP Thi Thị Tuyết Nhung, năm 2018 có những vụ việc trẻ em bị xâm hại nhưng không được xử lý nghiêm do chứng cứ để buộc tội về hành vi xâm hại trẻ em rất yếu, không đủ cơ sở pháp lý để cơ quan chức năng xử lý.

Bà Nhung mong muốn qua công tác giám sát, việc thực thi Luật Trẻ em tốt hơn, hiệu quả hơn để các cháu tránh bị xâm hại và cảnh tỉnh cho toàn xã hội quan tâm đặc biệt đến con cái.

“Có những vấn đề báo chí đưa tin chúng ta tưởng chừng như đã có đầy đủ chứng cứ về hành vi vi phạm. Thế nhưng, đến giai đoạn điều tra thì chứng cứ rất yếu. Chính vì vậy HĐND giám sát các đơn vị trong việc triển khai Luật Trẻ em để biết được những kết quả, thuận lợi, khó khăn và kiến nghị để thực hiện Luật Trẻ em tốt hơn”, bà Nhung nói.

HĐND TP sẽ có tiếng nói để các cơ quan chức năng, tổ chức, hội đoàn tuyên truyền cho người dân để thực hiện tốt Luật Trẻ em hơn. Đồng thời, qua giám sát sẽ thấy những bất cập để đề xuất kiến nghị giải quyết nhằm bảo vệ trẻ em tốt hơn.

 

 

 

 

 

 

TPHCM lập đoàn giám sát công tác phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em - 2

Người đàn ông có hành động sàm sỡ bé gái trong thang máy chung cư ở quận 4, TPHCM mới đây (ảnh: Đình Thảo)

 

 

 

 

 

Theo bà Nhung, tình trạng trẻ em bị xâm hại trong thời gian qua gây bức xúc dư luận, gây hoang mang cho người dân. Bà cho rằng các bậc phụ huynh phải đặt biệt quan tâm đến con cái, đừng để con đi một mình ở nơi công cộng, khu vực không an toàn cho con trẻ, lúc nào cũng có người lớn giám sát.

“Các cháu bị xâm hại là rơi vào trường hợp cha mẹ mất cảnh giác. Phụ huynh cứ nghĩ người quen, người thân nên chủ quan nhưng thực tế có khi con em mình bị người thân, người quen xâm hại khi có cơ hội. Ngoài ra, cũng vì mưu sinh nên cha mẹ để con cái ở nhà một mình, các cháu chơi ở những vị trí không an toàn dẫn đến việc bị xâm hại”, bà Nhung chia sẻ.

Để bảo vệ trẻ em, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND TP cho rằng cần sự vào cuộc, quan tâm đồng bộ hơn của các cơ quan chức năng, nhất cơ quan bảo vệ pháp luật phải vào cuộc ngay khi xảy ra vụ việc để bảo vệ người bị hại, bảo vệ chứng cứ, đấu tranh đối với tội phạm xâm hại trẻ em.

Theo dantri.com.vn