vi-VNen-US
Đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về đương dây nóng phòng, chống mua bán người
Cập nhật ngày: 15/05/2019

Toàn cảnh cuộc họp Nhóm công tác liên ngành

Vừa qua, tại Cục Trẻ em - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) đã diễn ra cuộc họp Nhóm công tác liên ngành (Nhóm CTLN) trong khuôn khổ Dự án Tăng cường hoạt động Đường dây nóng tư vấn và hỗ trợ nạn nhân mua bán người tại Việt Nam (do cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) phối hợp Cục Trẻ em - Bộ LĐ-TBXH thực hiện). Tham dự cuộc họp có các thành viên của Nhóm công tác bao gồm: Cục Trẻ em, Bộ Công An (C02), Bộ Quốc phòng và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

 Tại cuộc họp, các đại biểu đã được nghe bà Nguyễn Thuận Hải - Trưởng tổng đài Quốc gia về Hỗ trợ trẻ em và mua bán người 111 đã trình bày báo cáo về các hoạt động của Dự án trong Quý 1 năm 2019. Tiếp đó, ông Nguyễn Công Hiệu - Phó Giám đốc Trung tâm trình bày Kế hoạch Nhóm CTLN năm 2019, đưa ra các phương án phối hợp giữa các bên có liên quan về phòng chống mua bán người. Ngoài ra, các đại biểu cũng được nghe bà Masako Iwashina – Cố vấn trưởng Dự án trình bày về kế hoạch thực hiện khảo sát đầu kỳ nhằm đo lường các thành tựu Dự định của Dự án. Qua đó, các đại biểu tham dự cuộc họp đều nhất trí với các kế hoạch được đưa ra.

Kết luân cuộc họp, Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam cho biết, vừa qua số lượng các vụ mua bán người thông qua mạng xã hội có xu hướng tăng, do đó cần có các biện pháp ngăn chặn nạn mua bán người thông qua mạng xã hội. Một trong những hoạt động hỗ trợ phòng, chống mua bán người trong thời gian tới là lắp đặt và nâng cấp hệ thống Đường dây nóng ở các tổng đài (tại Hà Nội, Đà Nẵng và An Giang).

Cục trưởng Đặng Hoa Nam cũng cho biết sẽ cân nhắc việc mở rộng vai trò và chức năng của các tổng đài trong tương lai. Bên cạnh đó, việc truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về đương dây nóng phòng, chống mua bán người là rất quan trọng. Một trong những ý tưởng cho các hoạt động truyền thông sẽ bao gồm: Phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện tuyên truyền trong nhà trường; Phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện tuyên truyền tại các điểm du lịch và Tuyên truyền trên các phương tiện giao thông công động.

Cuộc họp cũng ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp tích cực từ các đại biểu tham dự về việc hợp tác trong tương lai. Các bên cũng nhận thức rõ sự cần thiết việc phối hợp giữa các đơn vị liên quan cũng như hi vọng Đường dây nóng sẽ mang lại hiệu quả cao trong phòng, chống mua bán người. Các bên cũng mong muốn có được thông tin chi tiết hơn về nội dung yêu cầu tư vấn đường dây nóng nhận được.

Theo molisa.gov.vn