vi-VNen-US
Quảng Ngãi: Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số
Cập nhật ngày: 05/06/2019

Trao quà cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở huyện Sơn Tây

Đây là một trong những chủ đề chính của Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 vừa được tổ chức sáng nay tại huyện Sơn Tây(tỉnh Quảng Ngãi). Phát biểu khai mạc buổi Lễ phát động, Ông Lương Kim Sơn-GĐ sở LĐ-TBXH cho biết: Quảng Ngãi hiện có 329.213 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm 25,8% tổng dân số. Đây là lực lượng rất quan trọng đối với gia đình và xã hội, là nguồn nhân lực to lớn chuẩn bị cho tương lai. Hàng năm, vào dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, phong trào giúp đỡ trẻ em được phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt “Tháng 6 - tháng hành động vì trẻ em” là cơ hội để chúng ta nâng tầm công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em, vì sự phát triển và bình đẳng cho trẻ em. Đây là những hoạt động thường niên, liên tục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình và cộng đồng về vai trò, tầm quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em đối với sự phát triển của tỉnh.

 Theo báo cáo từ ngành LĐ-TBXH, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em của tỉnh đã từng bước được tăng cường và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đó là có trên 144.500 trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ khám chữa bệnh miễn phí; Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm xuống còn 14,5%; Tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi đi học mẫu giáo 79%; Tỷ lệ học sinh đi học tiểu học đúng độ tuổi đạt 99,5%. Tỷ lệ đăng ký khai sinh cho trẻ em dưới 1 tuổi đúng quy định, đúng thời hạn đạt 99,5%. Số xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn phù hợp với trẻ em chiếm tỷ lệ 70,65%. Trợ giúp xã hội kịp thời về ưu đãi giáo dục, bảo hiểm y tế, trợ cấp tiền hàng tháng... cho 12.973 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (mồ côi, bị bỏ rơi, nạn nhân của chất độc hóa học, khuyết tật, tai nạn thương tích, đuối nước, nhiễm HIV/AIDS, xâm hại tình dục, bạo hành).


 

Ông Võ Thìn - Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây thông tin: Huyện Sơn Tây hiện có 7.341 trẻ em, trong đó: Trẻ em khuyết tật 60 em, trẻ em mồ côi 41 em, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là 640 em. Trong 5 tháng đầu năm 2019, Phòng LĐ-TBXH huyện phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh, Bệnh Viện Hoàng Mỹ - Đà Nẵng đã đưa 2.538 trẻ em trên địa bàn huyện khám sàng lọc, chỉ định phẫu thuật trong và ngoài tỉnh, các bệnh về tim bẩm sinh; sứt môi, hở hàm ếch; Bệnh về khuyết tật vận động và khuyết tật trí tuệ. Qua khám sàng lọc phát hiện 28 em bị bệnh được chỉ định phẩu thuật trong đó: tim bẩm sinh là 11 em.
Thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh, trong 3 năm qua, toàn tỉnh đã huy động được số tiền trên 38 tỷ đồng để thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ, phẫu thuật 1.500 ca tim bẩm sinh, trao tặng nhà cho gia đình có trẻ em bị tim bẩm trong chương trình “Hành trình kết nối yêu thương”, cấp hàng trăm máy trợ thính cho trẻ em bị khuyết tật khiếm thính. Chương trình Quỹ “Sữa vươn cao Việt Nam” hỗ trợ 64.980 ly sữa cho trẻ em, cấp phát 1.320 thùng gạo dinh dưỡng cho trường mầm non bán trú và 100 thiết bị máy lọc nước cho các trường Tiểu học.
Nhân tháng hành động, tỉnh đã trao 1000 chiếc áo ấm cho các em học sinh ở huyện Sơn Tây, hỗ trợ trên 500 triệu để xây bán trú cho học sinh ở huyện vùng cao này.