vi-VNen-US
Diễn đàn trẻ em Quảng Trị năm 2019 với chủ đề “Trẻ em với các vấn đề về trẻ em”
Updated at: 06/21/2019

Diễn đàn trẻ em Quảng Trị 2019 mang tới những thông điệp mạnh mẽ về bảo vệ quyền lợi của trẻ em

Trong 3 ngày 19 - 21/6, Sở LĐ – TBXH tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tỉnh Đoàn tổ chức Diễn đàn trẻ em Quảng Trị năm 2019 với chủ đề “Trẻ em với các vấn đề về trẻ em”. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Tháng hành động vì trẻ em tỉnh năm 2019.

 Diễn đàn được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú, sôi nổi, thiết thực và gắn liền với các vấn đề liên quan đến quyền lợi của trẻ em. Với vai trò chủ thể Diễn đàn, 54 em nhỏ đại diện cho hơn 182.000 trẻ em Quảng Trị đã gửi đến lãnh đạo các cơ quan, ban ngành chức năng tỉnh những câu hỏi, những vấn đề nóng liên quan đến trẻ em, nói lên thực trạng hiện nay về bạo lực học đường, xâm hại trẻ em, nhất là vấn nạn xâm hại tình dục, nạn tảo hôn, bạo lực gia đình, đuối nước,…


Mặt khác, tại Diễn đàn, các em cũng được đối thoại trực tiếp về các vấn đề mới, đưa ra các giải pháp nhằm đề nghị các cấp chính quyền địa phương, gia đình, nhà trường và xã hội quan tâm hơn nữa đối với công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Các em được bày tỏ nguyện vọng, mong muốn chính đáng của mình đến lãnh đạo các cấp, các ngành. Bên cạnh đó, đây là dịp để trẻ em Quảng Trị giao lưu, học hỏi và rèn luyện kỹ năng sống, hướng tới xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, bình đẳng và lành mạnh cho mọi trẻ em.
Lãnh đạo các cấp, các ban ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Trị sau khi tiếp nhận câu hỏi trực tiếp, vấn đề quan tâm của trẻ em tham gia Diễn đàn cũng đã trả lời, giải thích một cách cặn kẽ, trung thực về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em hiện nay.

Nội dung các tiết mục do những em nhỏ thể hiện hàm chứa nhiều nội dung về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em

Theo ông Bùi Văn Thảng – Phó Giám đốc Sở LĐ – TB&XH tỉnh Quảng Trị, hiện nay toàn tỉnh có hơn 182.000 trẻ em dưới 16 tuổi (chiếm 30% dân phố), trong đó có trên 20.000 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt và có nguy cơ rời vào hoàn cảnh đặc biệt. Trong những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn tỉnh đã được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự tham gia tích cực của các ngành, các đoàn thể xã hội, các tổ chức phi chính phủ, cộng đồng,…Việc tập trung đầu tư, hỗ trợ cho trẻ em nghèo, trẻ em vùng dân tộc thiểu số luôn là ưu tiên hàng đầu của chính sách bảo vệ, chăm sóc trẻ em tỉnh.
Các quyền cơ bản và nhu cầu chính đáng của trẻ em về chăm sóc sức khỏe, vui chơi giải trí, học tập được thực hiện đầy đủ. Chất lượng công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích, đuối nước,…ngày càng được nâng cao. Môi trường và cuộc sống của trẻ em được cải thiện.


BTC tặng hoa và quà cho các đội tham gia diễn đàn

Cũng theo ông Thảng, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có hơn 1 triệu lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn, trẻ em vùng dân tộc thiểu số được hưởng lợi từ nguồn Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh, đặc biệt là cá chương trình giáo dục, trao học bổng, hỗ trợ phòng, chống bỏ học, chăm sóc sức khỏe, phẫu thuật nhân đạo,…Có nhiều chương trình, dự án về trẻ em hiện đang được triển khai thực hiện ở các vùng dân tộc thiểu số, như: dự án bảo vệ trẻ em, dự án phòng tránh tảo hôn, chương trình dạy nghề, phát triển sinh kế,…