vi-VNen-US
Trẻ em Việt Nam hiện nay có tuổi thơ tốt đẹp hơn nhiều so với 20 năm trước
Cập nhật ngày: 31/07/2019

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em đánh giá cao các quan điểm, cách tiếp cận về kết thúc tuổi thơ nhằm tạo cơ hội công bằng cho mọi trẻ em.

Theo báo cáo tổi thơ toàn cầu 2019 “Thay đổi cuộc sống khi chúng ta đáng sống” được Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (SCs) phối hợp với Cục Trẻ em (Bộ LĐTBXH) công bố sáng 30/7/tại Hà Nội, Trẻ em Việt Nam đang có tuổi thơ tốt đẹp hơn nhiều so với thế hệ trẻ em của 20 năm trước đây. Theo đó, Việt Nam xếp hạng 95 trên 176 quốc gia trên Bảng xếp hạng chỉ số kết thúc tuổi thơ, tăng 1 bậc so với năm ngoái. Việt Nam đã đạt được những thành tựu rất to lớn với mức tăng 67 điểm so với điểm số của năm 2000.

 Được công bố với kỳ vọng thúc đẩy những thảo luận và hành động nhằm đạt mục tiêu Không trẻ em nào bị bỏ lại phía sau, Báo cáo đưa ra bảng xếp hàng các quốc gia theo thang điểm từ 1-1000 dựa trên các chỉ số “Kết thúc tuổi thơ” – đó là những bước ngoặt trong cuộc sống khiến trẻ em bị mất đi tuổi thơ của chính mình như tảo hôn, có thai ở tuổi vị thành niên, không được đi học, ốm yếu, suy dinh dưỡng và tử vong. 


Tỉ lệ lao động tại Việt Nam đã giảm 67% kể từ năm 2000

Việt Nam là một trong những nước đầu tiên phê chuẩn Công ước của Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em và Công ước về lao động Trẻ em của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO). Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu kinh tế, giúp giảm tỉ lệ đói nghèo, theo đó nhiều trẻ em đã không còn phải lao động hỗ trợ gia đình, cũng như đầu tư mạnh vào giáo dục nhằm đảm bảo một tỉ lệ đi học cao với trọng tâm hướng tới trẻ em dân tộc thiểu số ở vùng sâu vùng xa. Việt Nam cũng đã vận dụng rất tốt sự phát triển kinh tế và nguồn vốn hỗ trợ phát triển để thiết kế những chương trình mang lại lợi ích lớn cho trẻ em trong nước. 

Theo Báo cáo, giảm tỉ lệ lao động trẻ em và suy dinh dưỡng thể thấp còi đã đóng góp rất lớn trong việc giúp cuộc sống của trẻ em Việt Nam ngày hôm nay đang có tuổi thơ tốt đẹp hơn nhiều so với thế hệ trẻ em của 20 năm trước đây. Suy dinh dưỡng thể thấp còi ở Việt Nam theo báo cáo là 24,6%, so với mức 36,5% của năm 2000. Tỉ lệ lao động trẻ em giảm từ 28% xuống còn dưới 10% hiện nay. 
 
 
Bà Dragana Strinic – Giám đốc quốc gia SCs khẳng định, mọi trẻ em đều có quyền được hưởng một tuổi thơ trọn vẹn.

Phát biểu tại Hội thảo Công bố báo cáo, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em đánh giá cao các quan điểm, cách tiếp cận về kết thúc tuổi thơ nhằm tạo cơ hội công bằng cho mọi trẻ em. Ông Nam cho biết, Báo cáo tuổi thơ toàn cầu do SCs quốc tế tiến hành trong những năm gần đây là nhìn trong một tổng thể về thực hiện toàn diện quyền trẻ em mà Nhà nước Việt Nam cam kết thực hiện. Đây cũng là cơ hội tốt để Việt Nam nhìn lại những kết quả đã đạt được, những thách thức làm ảnh hưởng tới sự phát triển toàn diện của trẻ em như trẻ em bị tử vong, suy dinh dưỡng, trẻ em bỏ hoặc không thể đến trường, trẻ em bắt đầu lao động, trẻ em kết hôn, sinh con, và trẻ em là nạn nhân của bạo lực, xâm hại tình dục… 

Ông Đặng Hoa Nam thông tin thêm, để thực hiện tốt hơn quyền trẻ em, Cục trẻ em, Bộ LĐTBXH tiếp tục tham mưu với Chính phủ trong việc tiếp tục hoàn thiện hệ thống luật pháp, chính sách về trẻ em, tăng cường đầu tư cho trẻ em, phát huy hơn nữa sự tham gia của trẻ em, hoàn thiện hệ thống dịch vụ bảo vệ trẻ em tốt hơn… để giải quyết các vấn đề trẻ em dai dẳng và mới xuất hiện. 

Chúc mừng thành tựu của Việt Nam, bà Dragana Strinic – Giám đốc quốc gia SCs mong muốn Việt Nam tiếp tục giữa vững và thực hiện những cam kết hành động có mục tiêu rõ ràng nhằm đảm bảo tiếp cận đến mọi trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, và nâng cao đời sống của trẻ em thông qua việc tăng cường đầu tư vào những lĩnh vực có tác động trực tiếp đến trẻ em. 
 
 
Ông Đặng Hoa Nam và bà Dragana Strinic chủ trì thảo luận. 

Mọi trẻ em đều có quyền được hưởng một tuổi thơ trọn vẹn

Giám đốc quốc gia SCs khẳng định, mọi trẻ em đều có quyền được hưởng một tuổi thơ trọn vẹn. Quyền này đã được ghi nhận trong Công ước Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em. Các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) cũng đặt mục tiêu hướng đến một tương lai mà ở đó mọi trẻ em đều được có tuổi thơ đầy đủ, trọn vẹn, và không bị bỏ lại phía sau. 

Tuy nhiên, khả năng bảo vệ tuổi thơ của trẻ em là khác nhau ở các quốc gia. Trong nỗ lực tìm kiếm sự khác nhau đó, đồng thời xác định xem ở đâu và do những nguyên nhân nào mà trẻ em bị cướp mất tuổi thơ, SCs đã Xây dựng báo cáo Tuổi thơ toàn cầu và Bảng xếp hạng chỉ số kết thúc tuổi thơ. 
 
 
Bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục trẻ em chia sẻ thông tin về công tác trẻ em ở Việt Nam. 

Báo cáo cho thấy, các quốc gia đã đạt được những thành tựu rất đáng kể trong việc giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi, tăng lỷ lệ trẻ em đến trường, giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng, lao động trẻ em và giảm tỉ lệ tảo hôn. Theo báo cáo, ít nhất 280 triệu trẻ em trên thế giới đã có cơ hội lớn lên khỏe mạnh, được đi học và được sống an toàn hơn trong hai thập kỉ qua. Tuy nhiên, hiện nay cứ 4 trẻ em thì 1 em bị mất tuổi thơ của mình. 

Báo cáo cũng chỉ ra những giải pháp có thể làm để ngăn chặn tình trạng trẻ em bị mất đi tuổi thơ, để làm được điều đó cần có những nỗ lực toàn cầu. SCs kêu gọi chính phủ các nước đầu tư cho trẻ em, đảm bảo mọi trẻ em đều được đối xử bình đẳng, bảo đảm bao phủ mọi trẻ em cho dù các em có là ai và đến từ đâu. “SCs cũng đang nỗ lực hết sức có thể để hỗ trợ trẻ em trên toàn thế giới”, bà Dragana Strinic nói. 

Singapore là nước đứng đầu bảng xếp hạng là quốc gia cung cấp cho trẻ em những giải pháp bảo vệ tốt nhất. Đứng ở Top 10 là 8 quốc giâ Tây Âu và Hàn Quốc. Những quốc gia nghèo nhất trên thế giới lại là những nước đạt thành tựu to lớn nhất cho trẻ em như Sierra Leone, Rwanda, Ethiopia và Niger.