vi-VNen-US
Thực hiện Luật Trẻ em và thúc đẩy Quyền trẻ em rất cần sự vào cuộc của toàn thể xã hội
Cập nhật ngày: 09/08/2019

Phó Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTNTNNĐ Ngô Thị Minh phát biểu tại cuộc làm việc

Sáng ngày 09/8/2019, tại trụ sở Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ( LĐ-TBXH), đoàn công tác của Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội (UBVHGDTNTNNĐ) do bà Ngô Thị Minh, Phó Chủ nhiệm UBVHGDTNTNNĐ của Quốc hội là trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ủy ban Quốc gia về trẻ em (UBQGVTE). Tham dự buổi làm việc có bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH, Ủy viên thường trực UBQGVTE cùng đại diện các Bộ, ngành, đoàn thể là thành viên của UBQGVTE.

 Theo chương trình công tác năm 2019,  Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tổ chức khảo sát tình hình triển khai Luật Trẻ em 2016 nhằm mục đích đánh giá việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật và chỉ đạo triển khai thực hiện các chính sách đối với trẻ em; từ đó Ủy ban sẽ có những kiến nghị hoàn thiện chính sách, pháp luật và các giải pháp nâng cao chất lượng công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Hoạt động khảo sát sẽ tập trung vào hệ thống văn bản quy phạm pháp luật hiện hành và việc hướng dẫn tổ chức thực hiện hoạt động bảo đảm quyền trẻ em; công tác quản lý nhà nước về trẻ em; tổ chức bộ máy và việc triển khai thực hiện các quy định về bảo đảm quyền trẻ em.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTNTNNĐ Ngô Thị Minh cho biết, năm 2019 Quốc hội đã chọn chuyên đề giám sát tối cao liên quan đến trẻ em, trong đó chọn lựa chuyên đề giám sát và phòng ngừa xâm hại trẻ em. Đây là cơ hội tốt để nhìn nhận toàn diện vấn đề phòng chống xâm hại trẻ em trong thời gian qua. Do vậy, bà Ngô Thị Minh mong muốn hai bên sẽ có cuộc làm việc hiệu quả, cởi mở, không né tránh để tìm ra những vướng mắc, khó khăn trong triển khai thực hiện thực tế tại các cấp, các ngành giúp tháo gỡ những vấn đề mấu chốt vì những gì tốt đẹp nhất dành cho trẻ em.


IMG-9993.jpg

Phó Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTNTNNĐ Ngô Thị Minh phát biểu tại cuộc làm việc

Theo báo cáo tại buổi làm việc do ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em trình bày, Uỷ ban quốc gia về trẻ em thời gian qua đã cụ thể hoá 5 nhóm nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao. Về công tác tăng cường phối hợp liên ngành trong việc hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến công tác trẻ em và việc thực hiện quyền trẻ em, phù hợp với quy định của Luật trẻ em và Nghị định số 56/2017/NĐ-CP ngày 09/5/2017 quy định chi tiết một số điều của Luật trẻ em được triển khai tích cực. Hàng năm, thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về trẻ em và trách nhiệm của thường trực Ủy ban, Bộ LĐ-TBXH chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, tổ chức, hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương thực hiện Luật trẻ em và các chương trình, đề án, dự án về trẻ em đã được phê duyệt; chỉ đạo tổ chức tập huấn cho cán bộ trung ương và địa phương về thực hiện quy trình hỗ trợ, can thiệp đối với trẻ em bị xâm hại, có nguy cơ bị bạo lực, bóc lột, bỏ rơi và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, tập huấn về vận hành cơ sở dữ liệu cho cán bộ làm công tác trẻ em các tỉnh, thành phố. Đồng thời xây dựng kế hoạch liên ngành nhằm thực hiện mục tiêu phát triển thiên niên kỷ trong thời gian tới.
Về tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp uỷ, chính quyền về thực hiện quyền trẻ em, Bộ LĐ-TBXH phối hợp với các bộ, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, các cơ quan báo chí xây dựng kế hoạch triển khai truyền thông về tăng cường các giải pháp phòng, chống bạo lực xâm hại trẻ em; phát hiện, lên án các hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em, bảo đảm quyền bí mật đời sống riêng tư của trẻ em. Phối hợp với các tổ chức quốc tế, tổ chức xã hội rà soát, xây dựng tài liệu, sản phẩm truyền thông và tổ chức các sự kiện, chiến dịch truyền thông về phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em ( các chiến dịch “lan toả yêu thương”; chiến dịch “suy nghĩ trước khi chia sẻ”…). Thông tin, quảng bá về Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 trên các kênh tuyền thông đại chúng và mạng xã hội. Truyền thông vận động xã hội, thúc đẩy phong trào “Toàn dân chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em”.
Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật, chính sách về trẻ em. Trong năm 2018, UBQGVTE đã thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra giám sát việc thực hiện quyền trẻ em ở 04 tỉnh: Lào Cai, Điện Biên, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế. Các Bộ, ngành cũng đã tổ chức các đoàn kiểm tra thực hiện công tác chuyên môn của ngành và kết hợp kiểm tra công tác trẻ em theo trách nhiệm được giao. Trung ương Đoàn đã thành lập 22 đoàn kiểm tra, giám sát định kỳ và theo chuyên đề tại 44 tỉnh, thành phố, trong đó nội dung kiểm tra, giám sát việc thực hiện quyền trẻ em theo ý kiến nguyện vọng của trẻ em được lồng ghép, gắn với các nội dung công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Thông qua kiểm tra, giám sát nắm bắt thực tiễn triển khai tại cơ sở; kịp thời định hướng những chủ trương, nội dung mới, góp phần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh; ghi nhận và nhân rộng những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả trong thực hiện Luật trẻ em. Trong năm 2019, Ủy ban đã ban hành kế hoạch kiểm tra, thanh tra liên ngành tình hình thực hiện quyền trẻ em và công tác trẻ em: (i) Kiểm tra liên ngành đối với 02 Bộ: Giáo dục và Đào tạo và Y tế; (ii) Kiểm tra 07 tỉnh/thành phố: Đồng Nai, Ninh Thuận, Vĩnh Phúc, Nam Định, Ninh Bình, Bình Dương và Hà Nội. Đoàn công tác gồm đại diện các bộ, ngành là thành viên Ủy ban và đại diện Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; (iii) Thanh tra liên ngành (Bộ LĐ-TBXH, GD&ĐT, Tư pháp) đối với các cơ sở giáo dục mầm non, cở sở trợ giúp xã hội tại: Thái Bình, Đà Nẵng, An Giang và TP Hồ Chí Minh. Tính đến hết tháng 7/2019, Lãnh đạo hai Bộ LĐ-TBXH, VHTTDL làm trưởng đoàn đã kiểm tra tại tỉnh Đồng Nai, Ninh Thuận, Vĩnh Phúc, Nam Định, Ninh Bình.
Tại cuộc làm việc, các đại biểu của Ủy ban VHGDTNTNNĐ đề nghị UBQGVTE làm rõ, đánh giá thêm về tính đầy đủ, tính hợp pháp, hợp hiến của các văn bản đã được báo cáo, cũng như những văn bản đã ban hành đã đảm bảo phù hợp với các công ước quốc tế chưa. Các đại biểu cũng cho rằng cần làm rõ mô hình bảo vệ trẻ em ở cấp xã triển khai được đến đâu. Các đại biểu nhấn mạnh công tác đầu tư nguồn lực, nhân sự của các địa phương rất quan trọng bởi đây sẽ là động thái giúp mô hình được lan tỏa sâu, rộng. Bên cạnh đó là sự vào cuộc của các cơ quan báo chí trong việc nỗ lực đưa Luật trẻ em vào cuộc sống, để cả xã hội hiểu và thực hiện Luật Trẻ em, thúc đẩy Quyền trẻ em. Về công tác bảo vệ trẻ em nói chung, liên quan đến đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em làm việc ở các cấp nói riêng, các đại biểu mong muốn có đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp, có kiến thức chuyên ngành về trẻ em, đã qua đào tạo… Tuy nhiên thực hiện công tác tư pháp thân thiện với trẻ em còn nhiều khó khăn và cần sự vào cuộc của nhiều bên liên quan. Các đại biểu cũng nhấn mạnh rằng trẻ em là tương lai của đất nước, trong quá trình làm việc, xây dựng phát triển kinh tế xã hội nếu bỏ qua trẻ em, không quan tâm tới trẻ em thì sự phát triển đó là vô nghĩa.
 
IMG-9997.jpg
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu tại cuộc làm việc
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho rằng đây là cơ hội để các thành viên Uỷ ban xem xét, rà soát lại, để phát hiện những điều tốt cần phát huy, đồng thời có cái nhìn tổng quan biết được chỗ nào còn chưa được thì phải sửa đổi. Thứ trưởng cũng nêu rõ những công việc trong thời gian qua UBQGVTE đã làm được. Trong hơn 1 năm từ ngày thành lập, UBQGVTE đã bước đầu thực hiện trách nhiệm tham mưu với Thủ tướng Chính phủ, thực hiện nhiệm vụ được giao theo chức năng nhiệm vụ, điều phối hoạt động với các cơ quan liên quan. Đặc biệt là Hội nghị trực tuyến toàn quốc tháng 8/2018, Thủ tướng Chính phủ đã có kết luận chỉ đạo và các địa phương, đơn vị đã thay đổi thực hiện. Thời gian qua, UBQGVTE đã tham mưu với Thủ tướng Chính phủ ban hành được 3 Đề án: Đề án hỗ trợ trẻ em khuyết tật tiếp cận các dịch vụ bảo vệ, chăm sóc, giáo dục tại cộng đồng giai đoạn 2018 - 2025, Đề án chăm sóc vì sự phát triển toàn diện trẻ em trong những năm đầu đời tại gia đình và cộng đồng giai đoạn 2018 - 2025 và Đề án vận động nguồn lực xã hội hỗ trợ trẻ em các xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2019 - 2025. Thứ trưởng cho biết, Bộ LĐ-TBXH với vai trò là cơ quan thường trực đã chủ động phối hợp với các cơ quan liên ngành để giải quyết những vấn đề liên quan đến trẻ em. Bên cạnh đó, công tác phối hợp giải quyết các vụ việc với các cơ quan như Bộ Công an, Toà án, đã được thực hiện rất tích cực...
Thứ trưởng đã tiếp thu những nội dung Đoàn giám sát đã nêu. Văn bản hướng dẫn Luật Trẻ em còn hạn chế về quy định độ tuổi của trẻ em, việc giám định đối với trẻ em bị bạo lực xâm hại, xác định các tội danh. Cơ bản văn bản đã có đầy đủ, nhưng việc tổ chức thực hiện chưa hiệu quả. Ví dụ như chính trẻ em chưa nhận thức được đầy đủ về Quyền trẻ em. Các văn bản hướng dẫn Luật Trẻ em chưa được cán bộ ở cơ sở quan tâm, vấn đề Luật Trẻ em, Luật Thanh niên chưa được lãnh đạo huyện, xã quan tâm đúng mức. Thời gian tới, cơ chế phối hợp giữa các đơn vị, các cấp, các ngành sẽ được rà soát, thực hiện tốt hơn. Về nguồn lực kinh phí, con người: Báo cáo của các tỉnh có số liệu phân nhóm kinh phí theo các mức khác nhau. Hiện nay, 86,7% cấp xã có cán bộ chuyên trách làm công tác trẻ em. Về vấn đề này UBQGVTE sẽ rà soát quan tâm chỉ đạo nhiều hơn. Đồng thời, sau khi có kết quả công tác thanh tra, kiểm tra, UBQGVTE cũng gửi cho cả địa phương và báo cáo Lãnh đạo Chính phủ về các vấn đề tồn tại.
Về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết, dự kiến trong năm nay, Bộ LĐ-TBXH sẽ hoàn thiện hướng dẫn hoạt động của Ban điều hành, Ban Bảo vệ trẻ em các cấp, đồng thời, rà soát các văn bản pháp luật liên quan, chuẩn bị kiến nghị gửi tới các cơ quan, đoàn giám sát tối cao, tập hợp những vấn đề đã đôn đốc các đơn vị, cơ quan thực hiện làm cơ sở báo cáo lên Uỷ ban Tư pháp, Uỷ ban về Các vấn đề xã hội và Ủy ban VHGDTNTNNĐ của Quốc hội. Hiện nay nguồn lực dành cho công tác trẻ em ở cấp TW ít, ở địa phương càng ít hơn, chủ yếu phải thực hiện lồng ghép trong các chương trình có liên quan. Thứ trưởng nhấn mạnh, trách nhiệm bảo vệ chăm sóc trẻ em phải được cụ thể hóa bằng các văn bản chỉ đạo của HĐND, UBND các địa phương một cách cụ thể. Bên cạnh đó, cần xây dựng kế hoạch phối hợp với các bộ, ngành giải quyết các vấn đề bạo lực xâm hại trẻ em, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em làm con nuôi...
Kết luận buổi làm việc, bà Ngô Thị Minh, Phó Chủ nhiệm UBVHGDTNTNNĐ của Quốc hội đánh giá cao những kết quả đạt được của Thường trực UBQGVTE trong thời gian qua. Bà cho rằng so với nhiều luật, Luật Trẻ em đi vào đời sống khá nhanh, cho thấy sự vào cuộc sát sao của Cơ quan thường trực. Do đó, khi chuẩn bị báo cáo lên đại biểu Quốc hội cần xây dựng một báo cáo sát nhất với yêu cầu của các đại biểu đảm bảo ngắn gọn, súc tích, sâu sắc và đầy đủ thông tin. Hơn nữa, Phó Chủ nhiệm UBVHGDTNTNNĐ cũng đề nghị cần làm rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành, đồng thời, đôn đốc để các Bộ, ngành làm tròn trách nhiệm của mình để báo cáo lên Quốc hội.
Theo molisa.gov.vn