vi-VNen-US
Bình Định tổ chức Diễn đàn trẻ em năm 2019 – “Trẻ em với các vấn đề về trẻ em”
Cập nhật ngày: 28/06/2019

Nhằm tạo cơ hội cho trẻ em được thực hiện Quyền tham gia của mình, được phát biểu, trình bày ý kiến, bày tỏ quan điểm, nhu cầu cần được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục, được chia sẻ ước mơ, suy nghĩ của mình đối với các Lãnh đạo tỉnh, các cơ quan và tổ chức có liên quan. Đồng thời, bồi dưỡng, trang bị các kỹ năng tự bảo vệ mình trước những ảnh hưởng tiêu cực liên quan đến trẻ em trong thời đại hiện nay, hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2019, trong 02 ngày 27-28/6/2019, tại khách sạn Thanh Bình, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Diễn đàn trẻ em cấp tỉnh năm 2019 với chủ đề “Trẻ em với các vấn đề về trẻ em”.

 


Tham dự Chương trình diễn đàn năm nay có sự góp mặt của 130 em thiếu nhi đến từ 11 huyện, thị xã, thành phố và Làng trẻ em SOS, Hội đồng trẻ em tỉnh và Câu lạc bộ Quyền tham gia của trẻ em đại diện cho gần 215.000 em thiếu nhi trong toàn tỉnh.
Diễn đàn trẻ em năm 2019 được tổ chức với 02 nội dung chính là Phiên thảo luận và phiên gặp mặt, đối thoại trực tiếp với Lãnh đạo tỉnh. Trong phiên thảo luận, các em thiếu nhi đã thảo luận, chia sẻ về những vấn đề liên quan đến các vấn đề của trẻ em hiện nay. Ngoài ra, các em đã được Ban tổ chức thông tin những kiến thức vô cùng hữu ích từ kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích, vấn đề bạo lực học đường, những ảnh hưởng của mạng xã hội đến trẻ em, vấn đề xâm hại trẻ em và vai trò của cha mẹ trong việc chăm sóc bảo vệ trẻ em thông qua các phiên thảo luận, trao đổi nhóm và tập huấn kỹ năng.


Với những câu hỏi hay và mang tính thực tế cao, tại phiên đối thoại trực tiếp với lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể tỉnh, các em đã bày tỏ những suy nghĩ, thắc mắc về các vấn đề mà mình quan tâm đến với lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể tỉnh như: giáo dục, bạo lực, xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích trẻ em, vui chơi, giải trí dành cho trẻ em, mạng xã hội, bí mật cá nhân, trang bị kỹ năng cho trẻ em… Những vấn đề các em đặt ra được các đại biểu lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể tỉnh lắng nghe và phản hồi tích cực, đồng thời đưa ra các giải pháp kịp thời, hợp lý, giúp các em hiểu rõ các vấn đề thắc mắc, qua đó bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các em.
Ngoài những nội dung thảo luận, đối thoại, các em còn được tập huấn kỹ năng phòng chống bạo lực xâm hại, tai nạn thương tích ở trẻ em và các em thiếu nhi còn được tham gia các trò chơi teambuilding tại Khu du lịch Cửa Biển. Đây là một trong những hoạt động rất cần thiết cho cá nhân mỗi em, giúp các em không chỉ tiếp nhận những kỹ năng cần thiết để tự vệ mà còn cung cấp cho các em những kiến thức vô cùng quan trọng để bảo vệ bản thân và bạn bè.


Đến với Diễn đàn năm nay, các em thiếu nhi đã đưa ra nhiều thông điệp rất thực tế và vô cùng ý nghĩa để gửi đến các đại biểu lãnh đạo của các sở, ngành, đoàn thể tỉnh, tiêu biểu như là: chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số; Hãy chấm dứt những hình phạt bạo lực với trẻ em; Mở các lớp dạy kỹ năng cho các em để các em biết cách tự bảo vệ bản thân; Hãy quan tâm, đầu tư các điểm vui chơi cho trẻ em; Hãy dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em…