vi-VNen-US
Thái Bình: Phát động Tháng hành động Vì trẻ em và Diễn đàn trẻ em năm 2019.
Updated at: 08/12/2019

Tiết mục giao lưu văn nghệ của thầy và trò Trường THCS Tiền Phong, TP. Thái Bình biểu diễn

Sáng 22/5, tại Trung tâm Hội nghị của tỉnh, Sở LĐ-TB&XH Thái Bình đã tổ chức phát động Tháng hành động Vì trẻ em 2019 với chủ đề “Chung tay vì trẻ em nghèo và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và Diễn đàn trẻ em với chủ đề - "Trẻ em với các vấn đề về trẻ em”.

 Đến dự buổi lễ có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Thị Lĩnh, các sở, ban ngành, đoàn thể của tỉnh Thái Bình, đại diện các huyện, thành phố... cùng 450 trẻ em đại diện cho hơn 426 nghìn trẻ em của tỉnh Thái Bình.

Tháng hành động Vì trẻ em năm nay tập trung vào các hoạt động xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em; Tổ chức các hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí bổ ích dành cho trẻ em trong dịp hè...

 

Thái Bình: Phát động Tháng hành động Vì trẻ em và Diễn đàn trẻ em năm 2019. - Ảnh 1

Tiết mục giao lưu văn nghệ của thầy và trò Trường THCS Tiền Phong, TP. Thái Bình biểu diễn


Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức và thực thi có hiệu quả Luật Trẻ em năm 2016 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Trẻ em đối với các cấp, các ngành, các tổ chức, gia đình nhằm chủ động giảm thiểu tỉ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn khác.

Đẩy mạnh phong trào toàn xã hội tham gia bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, vận động mọi nguồn lực cho trẻ em. Đồng thời, thể hiện sự cam kết và hưởng ứng thực hiện Tháng hành động vì trẻ em của các cấp, các ngành, các địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp... với những hoạt động cụ thể để chăm lo cho trẻ em.

Triển khai thực hiện có hiệu quả các quy định của pháp luật, đảm bảo thực hiện các quyền trẻ em, tăng cường sự tiếp cận của trẻ em đối với pháp luật, chính sách liên quan tới trẻ em. Tạo cơ hội cho trẻ em được bày tỏ ý kiến và tham gia hoạt động xã hội, tiếp cận thông tin phù hợp, được phát triển tư duy sáng tạo, chia sẻ hiểu biết và những kinh nghiệm của các em liên quan đến chủ đề Diễn đàn.

Bồi dưỡng, trang bị cho trẻ em kỹ năng thực hành xã hội, nâng cao nhận thức cho trẻ em về trách nhiệm đối với bản thân và vai trò trách nhiệm đối với quê hương đất nước, từ đó tu dưỡng rèn luyện, trau dồi trí thức để trở thành chủ nhân tương lai của đất nước.

 

Thái Bình: Phát động Tháng hành động Vì trẻ em và Diễn đàn trẻ em năm 2019. - Ảnh 2Đại diện cục Thuế tỉnh Thái Bình trao số tiền 23.000.000 đồng ủng hộ vào Quĩ Bảo trợ trẻ em Thái Bình

 

Tại buổi lễ phát động, các cơ quan, đơn vị, đoàn thể, tổ chức xã hội và các doanh nghiệp đã ủng hộ vào Quỹ Bảo trợ trẻ em của tỉnh Thái Bình hơn 500 triệu đồng. Cũng tại buổi lễ 80 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của 8 huyện, thành phố, mỗi em được hỗ trợ 1 triệu đồng cùng 1 suất quà trị giá 300 ngàn đồng.

 

Thái Bình: Phát động Tháng hành động Vì trẻ em và Diễn đàn trẻ em năm 2019. - Ảnh 3Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Thị Lĩnh và giám đốc Sở LĐ- TB&XH Nguyễn Văn Bái trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn


Phát biểu tại buỗi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Thị Lĩnh đánh giá cao việc thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua.

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở tăng cường, phối hợp trong việc tổ chức các hoạt động trọng tâm về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Tiếp tục thực hiện chương trình hành động vì trẻ em tỉnh Thái Bình giai đoạn 2013 - 2020

Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nhằm làm chuyển biến sâu sắc trong nhận thức của toàn xã hội về tầm quan trọng của sự nghiệp bảo vệ chăm sóc, giáo dục trẻ em. Tiếp tục làm tốt công tác phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em bằng hoạt động thiết thực từ tỉnh đến cơ sở.

Thường xuyên rà soát, nắm chắc tình hình trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, can thiệp, trợ giúp kịp thời, thực hiện tốt các chính sách trợ giúp đối với trẻ có hoàn cảnh đặc biệt.

Bên cạnh đó, các ban ngành, đoàn thể cần tổ chức nhiều diễn đàn trẻ em, các hoạt động của Hội đồng trẻ em nhằm cung cấp kiến thức, kỹ năng giúp trẻ em có đủ hiểu biết, tự tin tham gia, bày tỏ ý kiến liên quan đến các quyền lợi của trẻ em và tham gia hoạt động xã hội; đảm bảo thực hiện tốt hơn quyền trẻ em.

Cùng với đó, các cấp, ngành, đoàn thể lồng ghép các hoạt động Tháng hành động vì trẻ em với các phong trào thanh niên tình nguyện và chiến dịch tình nguyện hè; thực hiện tốt việc quản lý trẻ em, tổ chức các hoạt động sinh hoạt hè bổ ích; chủ động phòng chống tai nạn thương tích trẻ em; phòng chống đuối nước và chống bạo lực, xâm hại trẻ em…

 

Thái Bình: Phát động Tháng hành động Vì trẻ em và Diễn đàn trẻ em năm 2019. - Ảnh 4

Tiểu phẩm "Bố ơi, con muốn đi học" do Trường tiểu học Đông La, huyện Đông Hưng biểu diễn

 

Trong khuôn khổ buổi lễ, Diễn đàn Trẻ em cấp tỉnh năm 2019 do sở LĐ-TB&XH tổ chức với chủ đề “Trẻ em với các vấn đề về trẻ em” có chủ đề rộng, hấp dẫn các em tham gia diễn đàn.

Tham gia diễn đàn, các em không chỉ được thể hiện năng khiếu, bày tỏ những mong muốn của mình qua các tiết mục văn nghệ, các tiểu phẩm mà các em còn được thể hiện những mong muốn của mình qua các bài hùng biện, đưa ra các câu hỏi liên quan đến quyền trẻ em để đối thoại với khách mời là lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Tại Diễn đàn, 4 tiểu phẩm đặc sắc với nội dung: Không để trẻ em bị bạo lực trong gia đình; Phòng tránh bạo lực học đường; Áp lực mùa thi với học sinh và Phòng chống xâm hại tình dục do các em học sinh ở các Trường tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Thái Bình, huyện Kiến Xương và Đông Hưng trình diễn được các đại biểu tham dự buổi lễ đánh giá cao, bởi đó là những vấn đề nóng, hiện đang được xã hội rất quan tâm.