vi-VNen-US
Phiên thảo luận chính thức của Diễn đàn trẻ em lần thứ 6: Lắng nghe tiếng nói của trẻ em bằng trái tim - Đáp ứng nguyện vọng của trẻ em bằng hành động
Cập nhật ngày: 17/08/2019

Sáng ngày 17/8/2019, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Phiên thảo luận chính thức của Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 6. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới dự và phát biểu tại Diễn đàn. Tham dự Diễn đàn có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Thị Hà, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc gia về Trẻ em, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn, bà HoàngThị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Dân tộc, đại diện các ban, ngành đoàn thể, bà Lesley Miller, Phó Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam, cùng đại diện các tổ chức xã hội trong và ngoài nước cùng 169 em nhỏ đại diện cho 26 triệu trẻ em trên toàn quốc.

 Trong suốt phiên đối thoại, 169 em nhỏ cùng trao đổi các nhóm vấn đề: phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em; phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em; an toàn trên môi trường mạng; giáo dục đạo đức lối sống và kỹ năng sống cho trẻ em.

Với các nội dung thảo luận, các em - ở góc nhìn của trẻ em cũng đã thẳng thắn đưa ra các giải pháp xử lý. Ví dụ việc đề xuất đưa ra mô hình hồ bơi di động để mở rộng điều kiện dạy và học bơi cho các bạn khắp mọi miền. Hay như việc các bạn mong muốn bố mẹ trở thành tấm gương cho các bạn học hỏi, để các bạn không phải phân vân sao bố mẹ cấm mình dùng smartphone mà bố mẹ vẫn dùng mỗi tối ở nhà. Các bạn cũng nhận thức không được kỳ thị đối với các bạn bị xâm hại tình dục, vì đó không phải là lỗi của các bạn. Điều đặc biệt, trong hầu hết các ý kiến đưa ra, các bạn đã lồng ghép hiểu biết và nhận thức của mình đối với Tổng đài điện thoại quốc gia trẻ em 111 – nơi các bạn có thể tố giác, phản ánh, tư vấn để được giải đáp các vấn đề liên quan đến các bạn ấy.
Tại phiên đối thoại, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng 169 bạn nhỏ được lựa chọn tham gia diễn đàn quốc gia lần này. Với câu hỏi: "Tôi cảm thấy mình may mắn, không biết các ngồi đây có cảm thấy mình may mắn không?", nhiều tiếng hồi đáp "Có ạ". Phó thủ tướng nhấn mạnh may mắn là chúng ta được hưởng hòa bình, được đi học, được chăm lo chăm đầy đủ hơn thế hệ trước. Mặc dù các bạn ở đây vẫn còn bạn có hoàn cảnh khó khăn nhưng được đến trường, được như hôm nay đã là một may mắn. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng rất ân cần trước các bạn nhỏ với câu chuyện rùa và thỏ: "Ngược lại, chúng ta phải thấy vì đất nước chiến tranh lâu như vậy, nghèo như vậy, tất cả chúng ta phải nỗ lực. Từ thuở bé mình nghe câu chuyện con rùa con thỏ, mình yếu còn nghèo hơn thì mình phải nỗ lực, người ta làm một thì mình phải làm hai". 
Phó Thủ tướng muốn các em nhìn nhận lại, trước hết phải làm đúng 5 điều bác Hồ dạy, tuổi nhỏ làm việc nhỏ, việc gì phụ giúp cha mẹ được thì nên làm; ở trường lớp vì sao phải kêu nhà vệ sinh bẩn, thế hệ trước cùng nhau dọn dẹp, trực nhật để giữ gìn môi trường sống, môi trường học tập của mình. Phó Thủ tướng khẳng định tuổi trẻ hôm nay rất thông minh và nhanh nhẹn, việc học hỏi, tiếp thu chọn lọc các kiến thức là vì tương lai của chính các em. Phó Thủ tướng cho biết sẽ tiếp thu các khuyến nghị, thông điệp của các bạn trẻ đưa ra tại diễn đàn hôm nay và tổ chức thực hiện các khuyến nghị đó là trách nhiệm của tất cả mọi người. "Hãy bằng việc làm thật cụ thể, thiết thực, đừng để lời kêu gọi thông điệp chỉ ở hội nghị, chỉ ở trên giấy mà hãy đi vào cuộc sống", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.IMG-MD-2261.JPG
Diễn đàn là cơ hội để các em nhỏ trình bày ý kiến của mình với cộng đồng và những nhà xây dựng chính sách và thực thi chính sách
 
Phát biểu tại Phiên thảo luận, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết tại phiên thảo luận, giao lưu của Diễn đàn sáng hôm nay, với sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ, các Lãnh đạo đến từ các bộ, ngành, cơ quan, đoàn thể có trách nhiệm trong công tác trẻ em, sẽ giúp các em chủ động nêu lên những vấn đề, ý kiến, nguyện vọng, đóng góp các giải pháp, sáng kiến về những vấn đề liên quan đến trẻ em với tinh thần “trẻ em lên tiếng - trẻ em khởi xướng - trẻ em cùng hành động”.
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà hy vọng các đồng chí Lãnh đạo các Bộ, ngành, cơ quan, tổ chức cùng trao đổi, xem xét, đáp ứng các ý kiến, đề xuất của trẻ em; nghiên cứu để đưa các ý kiến, nguyện vọng của các em vào kế hoạch, chương trình công tác của bộ, ngành, tổ chức và ưu tiên thực hiện các quyền của trẻ em theo quy định của pháp luật .
IMG-MD-2508.JPG
Các em nhỏ trao những kiến nghị tới Lãnh đạo các Bộ, ngành, đoàn thể
Thông điệp các em gửi tới toàn thể diễn đàn là “Lắng nghe tiếng nói của trẻ em bằng trái tim - Đáp ứng nguyện vọng của trẻ em bằng hành động”. Thứ trưởng mong muốn thông qua Diễn đàn các cấp chính quyền, các tổ chức xã hội, gia đình, nhà trường, cộng đồng tiếp tục triển khai thực hiện tốt hơn Luật trẻ em và các Nghị định, Chỉ thị, Đề án của Chính phủ trong việc cụ thể hóa thực hiện Luật trẻ em đã được ban hành trong thời gian qua. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục tổng hợp các ý kiến, khuyến nghị của trẻ em tại Diễn đàn trẻ em quốc gia và Diễn đàn trẻ em các địa phương; cùng phối hợp với các bộ, ngành, tổ chức có liên quan xem xét, giải quyết trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, các quy hoạch, kế hoạch, chương trình, đề án liên quan tới trẻ em, đặc biệt cho giai đoạn 2021 – 2025 và đến năm 2030.
Thứ trưởng cũng đề nghị các em tham gia Diễn đàn sẽ thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm đại diện của mình, thực hiện tốt quyền và bổn phận của trẻ em; thi đua làm nghìn việc tốt, cùng nhau thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng. Sau Diễn đàn, Thứ trưởng mong muốn các em sẽ chia sẻ kết quả, nội dung thông điệp đến bạn bè ở địa phương, trường lớp và gia đình mình để cùng nhau học tập tốt hơn, cùng nhau rèn luyện đạo đức, kỹ năng tự bảo vệ mình và bạn bè xung quanh.
Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cảm ơn sự quan tâm của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, sự đồng hành, hỗ trợ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước trong công tác thực hiện quyền trẻ em thời gian qua.
Phát biểu tại Diễn đàn, Bà Lesley Miller, Phó Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam, nhấn mạnh rằng trẻ em chính là những người kiến tạo nên đất nước Việt Nam hôm nay và mai sau, do đó những ý kiến của các em tại diễn đàn rất quan trọng. Bà cho biết UNICEF cùng những tổ chức quốc tế, sẽ luôn lắng nghe ý kiến của các em. Bà cũng đánh giá cao sự hợp tác giữa các Bộ, ngành và các Tổ chức quốc tế trong việc tổ chức Diễn đàn này. Diễn đàn trẻ em diễn ra trong thời điểm rất quan trọng, khi cả thế giới kỷ niệm 30 năm công ước về quyền trẻ em. Chủ đề xuyên suốt của năm kỷ niệm 30 năm Công ước Quyền trẻ em đó là “Sự tham gia và tiếng nói của trẻ em”. Diễn đàn là một hoạt động rất ý nghĩa đóng góp cho sự kỷ niệm 30 năm Công ước về quyền trẻ em. Trong phiên thảo luận hôm nay, các em sẽ được đối thoại với những Lãnh đạo cấp cao của Việt Nam và cũng là cơ hội để các nhà hoạch định chính sách được nghe những ý kiến từ chính các em để phục vụ cho công tác xây dựng chính sách sau này.
IMG-MD-2533_1.JPG
Các em nhỏ chính là những sứ giả lan tỏa những thông điệp tới cộng động
 
Tại Diễn đàn, các em nhỏ cũng được nghe về tình hình thực hiện những nội dung khuyến nghị của Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 5 do ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em trình bày. Được biết những kiến nghị của các em tới Lãnh đạo cấp cao, các Bộ, ngành trong phiên thảo luận hôm nay sẽ được thực hiện và sẽ báo cáo kết quả trong kỳ Diễn đàn tới.
Tại Diễn đàn, các em thiếu nhi đã trao những thông điệp, kiến nghị tới các Lãnh đạo Nhà nước và các Bộ, ngành, đoàn thể liên quan:
1. Bạo lực đối với trẻ em là hành vi hủy hoại tuổi thơ, cần phải kiên quyết loại trừ!
2. Không còn bạo lực ở nhà trường và gia đình là hạnh phúc của trẻ thơ
3. Vì tương lai tươi sáng, hãy nói không với lao động trẻ em!
4. Không phân biệt đối xử với trẻ em bị xâm hại
5. Đèn đỏ qua đi rồi lặp lại, mạng người duy nhất một mà thôi
6. Cùng hướng tới một xã hội công nghệ 4.0 an toàn - lành mạnh cho trẻ em
7. Internet là bạn tốt, đừng biến bạn tốt thành bạn xấu
8. Hãy “chơi” mạng xã hội, đừng để mạng xã hội “chơi” mình
9. Vì một thế hệ trẻ vui vẻ, văn minh
10. Cha mẹ ủng hộ và cùng con thực hiện ước mơ
11. Giá trị con người không đến từ vật chất mà đến từ lối sống, đạo đức tốt đẹp
12. Người lớn xin đừng áp đặt, hãy để chúng con là chính mình!
13. Vững đạo đức, sáng tương lai
14. Người lớn sống sao, trẻ em sống thế
15. Trẻ em nói không với thuốc lá, rượu bia, ma tuý
16. Hãy để trẻ em có cơ hội học tập, vui chơi và phát huy hết khả năng của mình
17. Trẻ em học tập tốt nhất khi được quan tâm và khích lệ, áp lực không làm trẻ em học tập tốt hơn
18. Để xây dựng môi trường học tập an toàn, lành mạnh, thân thiện và bình đẳng - Mỗi giáo viên hãy là một người bạn của học sinh
19. Môi trường xanh là ước mơ của thế hệ trẻ
20. Mọi vấn đề liên quan đến trẻ em cần có sự tham gia của trẻ em
21. Lắng nghe trẻ em để hành động vì lợi ích tốt nhất của trẻ em, vì sự tiến bộ của xã hội
22. Hãy cùng yêu thương, tôn trọng, bảo vệ và chăm sóc trẻ em vì tương lai tốt đẹp của đất nước