vi-VNen-US
Tăng cường cơ chế phối hợp liên ngành trong hoạt động Đường dây nóng về phòng, chống mua bán người – 111
Cập nhật ngày: 16/12/2019

Toàn cảnh Hội thảo

“Từ tháng 1/2019-11/2019, Đường dây nóng phòng chống mua bán người tiếp nhận 2.196 cuộc gọi, tăng 450 cuộc so với cùng kỳ năm 2018…” – Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo Mạng lưới kết nối tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em và đường dây nóng phòng, chống mua bán người 111, do Cục Trẻ em (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) phối hợp tổ chức từ ngày 12-13/12, tại Hà Nội. 2.196 cuộc gọi đến Đường dây nóng phòng chống mua bán người

 Theo báo cáo của lực lượng công an các địa phương và Bộ đội biên phòng, từ năm 2017 đến tháng 6 đầu năm 2019, trên toàn quốc đã phát hiện 676 vụ, 909 đối tượng, lừa bán 1.546 nạn nhân. Địa phương phát hiện nhiều nhất là: Hà Giang, Lào Cai, Nghệ An, Sơn La, Điện Biên…

Báo cáo hoạt động đường dây nóng về phòng, chống mua bán người cho thấy, từ tháng 1/2019- 11/2019, Đường dây nóng phòng chống mua bán người đã tiếp nhận 2.196 cuộc gọi, tăng 450 cuộc so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, có 1.921 cuộc gọi cung cấp thông tin chung về hoạt động của đường dây nóng và phòng chống mua bán người, 242 cuộc gọi tư vấn về tâm lý, chính sách, các dịch vụ và hỗ trợ nạn nhân, 33 cuộc gọi chuyển tuyến giải cứu và hỗ trợ nạn nhân của mua bán người.
Đối tượng gọi đến Tổng đài phần lớn là người dân (57,8%), thứ hai là người thân, bạn bè của nạn nhân bị mua bán (31,9%). Có 1,6% người gọi tới tổng đài là nạn nhân của mua bán người. Cuối cùng là các cán bộ địa phương, cơ quan báo chí trao đổi những thông tin liên quan đến phòng chống mua bán người (9,7%). Số lượng cuộc gọi nhiều nhất đến từ khu vực miền núi phía Bắc, chiếm tỉ lệ 32,7% trong tổng số cuộc gọi đến đường dây nóng.
0001_1.jpg
Trong 11 tháng đầu năm 2019, Đường dây nóng tiếp nhận 242 cuộc gọi tư vấn liên quan đến vấn đề phòng chống mua bán người chiếm 11% so với tổng cuộc gọi đến. Trong đó, nội dung tư vấn chủ yếu tập trung vào các vấn đề xung quanh việc phòng chống mua bán người, tư vấn tìm kiếm người mất tích, hỗ trợ tài chính cho đối tượng là nạn nhân của mua bán người, hỗ trợ tư vấn tìm kiếm nơi tạm lánh, hỗ trợ tư vấn pháp lý, tư vấn tâm lý cho nạn nhân và gia đình…
Số lượng cuộc gọi chuyển tuyến của 11 tháng đầu năm 2019 là 33 trường hợp. Trong đó, có 07 trường hợp chuyển tuyến sang các tổ chức phi chính phủ, 05 trường hợp chuyển tuyến sang Công an; 24 trường hợp chuyển tuyến đến cán bộ thuộc ngành Lao động - Thương binh và Xã hội.
Trong số các ca chuyển tuyến có thể kể đến ca điển hình: Ngày 25/5/2019, Tổng đài 111 tiếp nhận cuộc gọi của chị họ của nạn nhân là Y.R dân tộc Ba Na và anh V.H.L (chủ nhà nơi chị Y.R làm giúp việc), thông báo về việc chị A.T (sinh năm 1996) ở thôn Playiklech- xã Ngọc Bay- Tp Kon Tum - tỉnh Kon Tum bị bắt lên tàu đánh cá Đức Minh số hiệu KG95475TS. Sự việc xảy ra vào sáng ngày 24/5 khi nạn nhân ra bến xe miền Đông về Kon Tum viếng đám ma người thân. Thời điểm người nhà nạn nhân gọi đến Tổng đài thì tàu trên vùng biển Thổ Chu – Đảo Phú Quốc – Kiên Giang. Nạn nhân bị đánh đập, bỏ đói và bắt làm việc. Nạn nhân vẫn dùng được điện thoại nhưng điện thoại không có mạng và không có hệ thống định vị. Ngày 27/5 chủ thuyền gọi gia đình đòi tiền chuộc mới thả nạn nhân về. Tổng đài đã hướng dẫn gia đình làm đơn trình báo công an tỉnh Kon Tum, tỉnh Kiên Giang, bộ đội biên phòng Kiên Giang. Tổng đài thực hiện kết nối chuyển tuyến sang Cục Cảnh sát hình sự Bộ công an và Tổ chức Rồng Xanh. 08/6 tổ chức Rồng Xanh đã phối hợp với Bộ đội biên phòng giải cứu thành công nạn nhân cùng 4 nạn nhân khác, các nạn nhân đã trở về gia đình an toàn. Hiện tại Bộ đội biên phòng đang phối hợp với công an tỉnh Kiên Giang để xử lý tàu Đức Minh về tội mua bán người trái phép.
Tăng cường các hoạt động truyền thông về Đường dây nóng 111
Thực hiện Chương trình hành động phòng, chống tội phạm mua bán người của Chính phủ, Cục Trẻ em được sự hỗ trợ của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã xây dựng Đường dây nóng về phòng, chống mua bán người – số điện thoại 111.
Để tăng cường và nâng cao hiệu quả hoạt động của Đường dây nóng về phòng, chống mua bán người giai đoạn 2016-2020, Cục Trẻ em phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công An và Cục Phòng chống tội phạm ma túy- Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, Bộ Quốc phòng, Ban Chính sách – Pháp luật, Trung ương Hội LHPNVN xây dựng kế hoạch phối hợp liên ngành trong hoạt động của Đường dây nóng.
79596393-881419058921847-766387959933960192-n_1.jpg
Toàn cảnh Hội thảo
Tại Hội thảo, Thượng tá Nguyễn Văn Sáng, Phó trưởng phòng 5, Cục cảnh sát hình sự, Bộ Công an cho biết, khi nhận được thông tin do Tổng đài 111, Cục Cảnh sát hình sự có trách nhiệm phân loại, xử lý, chuyển thông tin cho công an các đơn vị, địa phương có kiên quan hoặc chỉ đạo Phòng phòng ngừa đấu tranh chống tội phạm mua bán người có trách nhiệm kiểm tra, phân loại, nếu có căn cứ thì lập kế hoạch xác minh, giải cứu nạn nhân.
Ngoài ra, Cục Cảnh sát hình sự và công an các đơn vị, địa phương khi nhận được thông tin từ đường dây 11 liên quan đến các vụ việc, vụ xâm hại trẻ em, các đơn vị đều kiểm tra, xác minh làm rõ, có vụ việc đã tiến hành điều tra, bắt giữ đối tượng phạm tội xâm hại trẻ em (Bắc Giang, Phú Thọ…)
Theo đại diện Cục Phòng chống tội phạm ma túy- Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, Bộ Quốc phòng, thời gian qua, Cục Phòng chống tội phạm ma túy và Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ truyền thông đã có nhiều hoạt động phối hợp rất thiết thực và hiệu quả như: Cử cán bộ tham gia Ban Chỉ đạo và Nhóm công tác liên ngành Đường dây nóng tư vấn và hỗ trợ nạn nhân mua bán người; Tư vấn và hỗ trợ nạn nhân mua bán để cung cáp cho Cục Trẻ em xây dựng Danh bạ nguồn điện tử của Đường dây nóng bao gồm 44 đầu mối cấp tỉnh, 137 đầu mối đồn Biên phòng trọng điểm tại các tỉnh, thành phố; Tham dự các hội thảo trong và ngoài nước nhằm đánh giá, chia sẻ kinh nghiệm nâng cao hiệu quả hoạt động của Đường dây.
Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp liên ngành trong việc phòng, chống mua bán người thông qua Đường dây nóng 111 thời gian tới, tại Hội thảo các đại biểu đã kiến nghị, đề xuất một số nội dung như: Tăng cường các hoạt động truyền thông về Tổng đài 111 ở khu vực biên giới để cán bộ, nhân dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em biết và được tư vấn, trợ giúp của Tổng đài; Có kế hoạch điều tra cơ bản, xác minh địa bàn trọng điểm để có Kế hoạch phòng ngừa phì hợp với từng địa phương, kiềm chế thấp nhất số vụ mua bán người; Nâng cao năng lực cho cán bộ của các cơ quan nhà nước có liên quan trực tiếp tham gia công tác phòng, chống mua bán người; Mở rộng hoạt động Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em; Tăng cường kết nối giữa cơ quan nhà nước và các tổ chức phi chính phủ trong công tác phòng, chống buôn bán người.