vi-VNen-US
Vui chơi nơi công cộng, làm sao để an toàn?
Cập nhật ngày: 08/07/2019

Khu vui chơi phải đảm bảo yếu tố an toàn cho trẻ. Ảnh KT

Sân chơi công cộng, sân chơi ngoài trời, công viên, sở thú… là điểm đến yêu thích của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, các khu vui chơi công cộng luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn thương tích, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Đuối nước, ngã khi tàu điện trượt đường ray, gãy tay chân khi bị văng khỏi đu quay đang quay, bị thú dữ tấn công khi tham quan sở thú, chấn thương khi bị ô tô đụng đâm phải… là những tai nạn thương tích trẻ có thể gặp phải khi vui chơi.

 Tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn


Chỉ trong hơn 3 tháng, liên tiếp 2 vụ tai nạn đuối nước trẻ em xảy ra tại Công viên nước Thanh Hà, phường Phú Lương, quận Hà Đông (Hà Nội) -  nơi được cho là có cơ sở vật chất hiện đại nhất miền Bắc - đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh các bậc phụ huynh về an toàn tại các công viên nước, hồ bơi. Vụ tai nạn đầu tiên khiến cháu bé 2 tuổi tử vong do đuối nước xảy ra ngày 12/6, chỉ 2 ngày sau khi khai trương khu vui chơi. Và chỉ sau đó 3 tháng, chính tại nơi này lại xảy ra vụ đuối nước thương tâm khiến 1 trẻ 6 tuổi tử vong. Tai nạn này cho thấy, chỉ một chút lơ là, không để ý của cha mẹ, sự thiếu hụt nhân sự trông coi, cứu hộ ở các khu vui chơi là nguyên nhân dẫn tới những tai nạn đáng tiếc.


Không chỉ đuối nước, mà có rất nhiều vụ tai nạn như gãy giàn đu, đứt xích đu, tàu điện trượt khỏi đường ray... đã từng xảy ra ở một số khu vui chơi. Nguy cơ xảy ra tai nạn thương tích tại các khu vui chơi có thể do khu vui chơi giải trí chưa đảm bảo an toàn về cơ sở vật chất, các trò chơi chưa được kiểm tra và đảm bảo an toàn, hay các sự cố hỏng hóc chưa được bảo dưỡng sửa chữa kịp thời.  Nhiều thiết bị vui chơi hoen rỉ, bong tróc, cũ kỹ vẫn được vận hành cho trẻ chơi. Đặc biệt, điểm đáng lưu ý là tại các khu vui chơi trẻ em đa phần thiếu sự chỉ dẫn của nhân viên. Một số trò chơi có thể làm trẻ nhỏ dễ bị choáng, hoảng sợ… nhưng hầu hết nhân viên các khu vui chơi không hề tư vấn cho phụ huynh để họ có những sự lựa chọn trò chơi phù hợp với khả năng, sức khỏe của con. Bạn chỉ cần xuất trình vé chơi, nhân viên sẽ chỉ trẻ leo lên máy bay, tàu điện, mâm xoay, máng trượt... rồi bấm công tắc cho thiết bị vận hành. Trong quá trình trẻ chơi, các nhân viên ít quan tâm hỗ trợ trẻ. Nếu bất ngờ xảy ra tai nạn thương tích, các nhân viên cũng không biết sơ cứu trẻ  đúng cách, vì thực chất họ chỉ là người trông coi, vận hành thiết bị chứ không có kiến thức về cứu hộ.


Việt Nam đã có những quy định chung về đảm bảo an toàn tại các khu vui chơi đông người, tuy nhiên, trẻ em là đối tượng đặc biệt nên các khu vui chơi dành riêng cho trẻ em cần phải tổ chức đánh giá những rủi ro có thể xảy ra để có những giải pháp quản lý rủi ro phù hợp.


Chú ý cho trẻ em chơi những trò chơi phù hợp lứa tuổi. Ảnh minh họa KT


An toàn khi cho trẻ chơi tại các khu vui chơi


Để đảm bảo an toàn, phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ em tại các khu vui chơi, phụ huynh phải nắm được tình hình của trẻ; các cơ sở tổ chức hoạt động vui chơi cần trang bị kiến thức, kỹ năng, nâng cao trách nhiệm của người hướng dẫn, giám sát, để làm sao cho trẻ được an toàn.


Những quy tắc “vàng” để bảo vệ trẻ


- Luôn để ý trẻ trong “tầm mắt” và “tầm tai”. Bất kể trẻ ở độ tuổi nào, người lớn nên có mặt trong khi trẻ chơi để quan sát các mối nguy hiểm hoặc kịp thời xử lý khi trẻ bị tai nạn thương tích.

- Cho trẻ chơi trò phù hợp với lứa tuổi. Hướng dẫn trẻ chơi các trò phù hợp với độ tuổi để tránh gặp phải những tai nạn đáng tiếc. Không cho trẻ dưới 4 tuổi sử dụng những thiết bị leo trèo cao hơn so với chiều cao của trẻ, ví dụ như thanh xà ngang, mà không có sự giám sát của phụ huynh. Trẻ từ 3 đến 5 tuổi chỉ nên chơi bập bênh với những trẻ đồng trang lứa. Trẻ dưới 3 tuổi không có đủ khả năng phối hợp tay chân để chơi trò này.


-  Tránh những sân chơi có bề mặt cứng (bê tông). Những công viên hay sân chơi an toàn cho trẻ hay sử dụng gỗ, sỏi nhỏ, thảm cao su hoặc các chất liệu khác để làm giảm ma sát khi ngã. Bởi thế, nên tránh cho trẻ vui chơi ở những nơi có bề mặt cứng dễ gây thương tích cho trẻ như sân chơi bê tông.


- Kiểm tra nhiệt độ của các vật dụng ngoài sân (bề mặt cầu trượt, xích đu…) để kịp thời biết nhiệt độ ngoài trời có tăng lên hay không.


- Cung cấp đủ nước cho trẻ. Vận động ngoài trời sẽ khiến trẻ nhanh khát nước. Hãy chuẩn bị một chai nước mang theo để đảm bảo các con không bị mất nước khi vui chơi trong những ngày nóng. Mất nước sẽ gây mất sức, mệt mỏi thậm chí là nguy hiểm, do đó hãy chú ý điều này.


-  Sử dụng kem chống nắng. Ngay cả khi sân chơi có bóng mát, hãy chắc chắn rằng bạn đã bôi kem chống nắng cho con trước khi ra đường (chọn loại kem an toàn cho da trẻ).


- Hạn chế chơi trong giờ cao điểm. Từ 10 giờ sáng đến 15 giờ chiều là thời điểm  các tia tử ngoại gây hại ở mức cao nhất, nhiệt độ nóng nhất, vì vậy, tránh cho trẻ vận động quá nhiều trong khoảng thời gian đó.


- Buộc dây giày cẩn thận và và cho trẻ mặc trang phục phù hợp với trò chơi. Trước khi cho trẻ tham gia các trò chơi, hãy đảm bảo dây giày của bé được buộc chặt, áo khoác ngoài được cởi bỏ và những thứ dễ vướng mắc trên người trẻ được cất bớt hoặc buộc gọn gàng.


- Trang bị thiết bị định vị. Có rất nhiều thiết bị định vị dưới dạng đồng hồ, dây đeo tay cha mẹ có thể trang bị cho trẻ, nhằm mục đích dễ dàng tìm được vị trí của con trong trường hợp con bị đi lạc.


- Chỉ cho trẻ chơi các loại thiết bị vui chơi có kích thước phù hợp với khổ người, độ tuổi của trẻ.


- Luôn kiểm tra ở sân chơi, hố cát xem có các mảnh gỗ vụn, thủy tinh vỡ, kim loại sắc nhọn, đinh vít, vũng nước hay cầu thang có gãy hoặc thiếu bậc không.