vi-VNen-US
Triển khai Quyết định số 1472/QĐ-TTG ngày 28/9/2020 thực hiện Nghị quyết số 121 của Quốc hội và giao ban công tác trẻ em các tỉnh phía Nam
Cập nhật ngày: 06/10/2020

Từ ngày 05 - 07/10, tại TP.HCM, Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức Hội nghị Triển khai Quyết định số 1472/QĐ-TTG ngày 28/9/2020 thực hiện Nghị quyết số 121 của Quốc hội và giao ban công tác trẻ em. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà. Tham dự Hội nghị còn có ông Đặng Hoa Nam, Cục Trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH); đại diện các Sở LĐ-TB&XH các tỉnh phía Nam (từ Quảng Trị đến Cà Mau).

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết Đảng, Nhà nước rất quan tâm đến công tác trẻ em, cùng với quá trình phát triển kinh tế xã hội, an sinh xã hội, công tác trẻ em được dành nhiều ưu tiên, đời sống của người dân được nâng lên, các điều kiện vui chơi, giải trí, đảm bảo thực hiện các quyền của trẻ em cũng được nâng lên.
 
Thời gian qua, nước ta đã đạt được nhiều kết quả được ghi nhận như: Trẻ em dưới 6 tuổi, trẻ em thuộc các hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em bị nhiễm HIV/AIDS, trẻ em dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được cấp hoặc hỗ trợ một phần kinh phí để mua thẻ bảo hiểm y tế, được khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe. 
 
Bên cạnh đó, tỷ lệ trẻ em tiếp cận với giáo dục mầm non (5 tuổi), trẻ em tiểu học và trung học cơ sở đi học đúng độ tuổi có xu hướng tăng. Điểm vui chơi giải trí, các thiết chế văn hóa, thể thao ở cấp xã đã quan tâm trẻ em hơn.
 
Tuy nhiên, hiện nay đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em còn thiếu, còn khó khăn về kỹ năng, nghiệp vụ, điều kiện công tác hạn chế, điều kiện hoạt động khó khăn vì vậy cần tập huấn, đào tạo thường xuyên để cán bộ nắm được các chính sách.
 
Thứ trưởng yêu cầu các đại biểu tập trung trao đổi các nội dung: Củng cố, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em các cấp, trong đó có người làm công tác bảo vệ trẻ em cấp xã; bố trí, sử dụng ngân sách một cách hiệu quả; công tác báo cáo, thu thập, quản lý thông tin, cơ sở dữ liệu về trẻ em; công tác phối hợp, chỉ đạo điều hành giữa trung ương và địa phương. Đồng thời, triển khai các chương trình, kế hoạch, đề án, văn bản mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, bàn các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, lộ trình triển khai thực hiện chi tiết, cụ thể.
 
Tại Hội nghị sáng ngày 5/10, đa số các đại biểu đều cho rằng, hiện nay cán bộ ở địa phương đều phải kiêm nghiệm rất nhiều công việc về công tác trẻ em, bình đẳng giới.
 
Bên cạnh đó, phần mềm quản lý dữ liệu trẻ em thường xuyên bị lỗi; công tác kiểm tra, giám sát chưa được triển khai hiệu quả. Cơ cấu tổ chức bảo vệ chăm sóc trẻ em chưa đồng bộ giữa các địa phương, thiếu nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực trẻ em.
 
Qua đó, các đại biểu cũng kiến nghị, Trung ương, Cục trẻ em… có những hướng dẫn cụ thể về công tác trẻ em để các địa phương thực hiện đồng bộ và đạt hiệu quả cao.
 
Hội nghị giao ban công tác trẻ em năm 2020 phía Nam sẽ tiếp tục trong 3 ngày (05 - 07/10/2020) dưới sự điều hành của ông Đặng Hoa Nam, Cục Trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) nhằm ghi nhận nhiều ý kiến xây dựng chiến lược để đạt được kết quả tích cực cho trẻ em.